Bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ làm sao để phòng tránh?

Bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ là một loại dị tật hết sức nguy hiểm. Bệnh thường gặp nhất ở trẻ học tiểu học bởi đây là giai đoạn mà xương trẻ đang phát triển. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây biến chứng hết sức nguy hiểm. Thậm chí ảnh hưởng đến chức năng hô hấp đe dọa tính mạng. Vậy làm thế nào để phòng tránh nguy cơ cong vẹo cột sống ở trẻ? Dưới đây là những thông tin mà cha mẹ có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe con em mình.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ?

Nguyên nhân benenhj cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống khá nhiều. Có ý kiến cho rằng ngày nay tỷ lệ trẻ bị vẹo cột sống gia tăng là do trẻ mang cặp sách khá nặng. Tuy nhiên, điều này không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến nguy cơ vẹo cột sống.

Ở độ tuổi trẻ đến trường việc ngồi sai tư thế cũng là lý do trọng yếu khiến trẻ mắc dị tật này. Tư thế thường thấy nhất là ngồi lệch nghiêng một bên, ngồi vẹo người đi, lâu dần cột sống thay đổi cho thích hợp với dáng ngồi của trẻ, dẫn đến tình trạng lệch, vẹo.

Tương tự, nguyên nhân tiếp theo là do bàn ghế không hợp lứa tuổi trẻ cũng có ảnh hưởng tương tự. Trẻ ngồi học không thoải mái, không có điểm tì, tựa hợp lý sẽ rất dễ bị vẹo cột sống. Môi trường phòng học của trẻ thiếu sáng hoặc bảng đen bị chói cũng ảnh hưởng đến cột sống trẻ.

Đặc biệt, một nguyên nhân gián tiếp khiến không ít bậc phụ huynh giật mình, đó là trẻ ít vận động, thích xem tivi, chơi máy tính… cũng dễ bị cong vẹo cột sống. Hơn nữa tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, trẻ nghỉ học dài ngày nên việc sử dụng các thiết bị điện tử như xem tivi, chơi máy tính, điện thoại… nhiều hơn, thường có tư thế ngồi sai.

Bên cạnh đó việc thiếu vận động, vui chơi ngoài trời hay tập thể thao còn gây căng thẳng thần kinh, quá tải cho hệ cơ xương. Nếu kéo dài điều này, cột sống cũng dễ bị cong vẹo.

Bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ nguy hiểm như thế nào?

Bệnh cong vẹo cột sống gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, sức khỏe của trẻ. Do vậy các bậc phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan trước bệnh lý này.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, hoạt động của trẻ

Bệnh khiến cho trẻ bị lệch tư thế đi đứng, dáng đi xấu. Ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Nhiều trẻ em khi bị bệnh cong vẹo cột sống trước khi điều trị lên đến 70% khiến cơ thể bị lùn đi 7- 8cm.

Điều này khiến cho trẻ cảm thấy tự ti với bạn bè và người xung quanh. Đồng thời ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của trẻ. Trẻ gặp khó khăn khi vui chơi cùng bạn bè.

Ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của trẻ

Cong vẹo cột sống nếu không được điều trị kịp thời gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ. Lồng ngực của trẻ bị lép vì xương sườn bị xẹp, chèn ép tim. Dung tích của phổi bị giảm, gây khó thở, suy hô hấp. Lâu dần khiến suy tim, phù và khó thở.

Nguy hiển hơn, cột sống sẽ bị biến dạng. Lúc này rễ thần kinh bị chèn ép sâu khiến cơ quan nội tạng bị suy giảm chức năng. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ?

Để phòng cho trẻ không bị cong vẹo cột sống, cha mẹ không chỉ chăm sóc bé ở tuổi học đường mà cần chú ý bé từ khi mới sinh.

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ

Việc đầu tiên là theo dõi và cho bé khám định kỳ để được tiêm chủng lao và bại liệt. Bởi đây là những bệnh vốn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống bé khi lớn lên.

Ở lứa tuổi học đường, xương trẻ vẫn còn mềm dẻo nên khi có vấn đề vẫn còn khắc phục được. Vì thế, cũng nên cho trẻ khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện ra tật cong vẹo cột sống. Nếu có bệnh thì cần khắc phục, chữa trị ngay. Nếu không khi lớn việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Không lao động quá sớm, tránh mang vác nặng

Không để trẻ mang nặng, xách nặng, lao động sớm… Trong độ tuổi đi học cần chuẩn bị cho bé một góc học tập có đủ ánh sáng với bàn ghế phù hợp lứa tuổi.

Không nên cho bé dùng loại cặp xách một bên gây lệch người. Hãy cho bé mang ba lô đeo sau lưng với hai quai bản rộng, lót mút đệm để phân tán lực tốt hơn. Hoặc cũng có thể dùng loại ba lô có bánh xe để bé đỡ phải mang vác. Chỉ cho con đeo cặp những lúc cần thiết với sách vở thiết yếu nhất.  Hạn chế thời gian đeo vác nặng lâu… dễ gây cong vẹo cột sống.

Chú ý tư thế học

Tư thế ngồi giúp phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ
Ngồi đúng tư thế giúp phòng bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ

Tuyệt đối không để bé nằm lăn ra sàn học. Không ngồi gù lưng trên chiếc bàn thấp không đúng tư thế. Không tận dụng bàn học từ thời lớp 1 đến khi bé lớn hơn vẫn dùng.

Trẻ ngồi học cha mẹ phải luôn nhắc bé giữ tư thế ngay ngắn. Cần nhắc trẻ không vẹo đầu, xoay vặn người, ngồi lệch… Dù thoải mái theo ý bé nhưng sẽ gây tác hại lớn đến cột sống sau này.

Thường xuyên vận động

Cho trẻ có thời gian vận động thể dục thể thao, chơi đùa ngoài trời, giúp cho cột sống cơ thể mềm dẻo. Thời gian dịch bệnh nghỉ tại nhà thì tập thể dục vẫn phải được duy trì. Có thể nhờ bé giúp mẹ làm các việc vặt như tham gia việc dọn nhà, lau bàn ghế, phụ làm việc vặt… Hạn  chế bé xem ti vi, điện thoại, máy tính… giúp bé vận động nâng cao sức khỏe, thể trạng.

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Việc ăn uống đủ các chất dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng cho sức khỏe cũng như hệ xương khớp. Hằng ngày cho bé ăn bổ sung các thực phẩm giầu canxi, cũng như các vitamin cần thiết …

Bệnh cong vẹo cột sống ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất của trẻ. Bởi vậy cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Cần thường xuyên theo dõi để có thể phát hiện sớm khi có bất thường. Đồng thời thực hiện tốt những biện pháp phòng tránh để bảo vệ trẻ được tốt nhất.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn có thêm những kiến thức để phòng tránh bệnh ở trẻ được tốt hơn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!