Cách đeo khẩu trang cho bé giúp phòng tránh covid19

Đại dịch covid19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.Thực tế có không ít trẻ em mắc phải bệnh lý này vô cùng thương tâm. Do đó cha mẹ cần chú ý bảo vệ sức khỏe cho con thật tốt. Việc đeo khẩu trang cho bé giúp phòng tránh bệnh là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên đeo khẩu trang cho bé lại là điều không hề đơn giản. Nhiều bé thường cảm thấy khó chịu và không chịu đeo. Liệu bạn đã đeo khẩu trang đúng cách cho bé hay chưa? Dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Việc đeo khẩu trang cho bé nên hay không nên?

Đeo khẩu trang cho bé cần phù hợp với lứa tuổi
Nên đeo khẩu trang cho bé hay không còn phụ thuộc vào độ tuổi

Hiện nay, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng là một trong những giải pháp quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19. Tuy nhiên, đối với câu hỏi có nên đeo khẩu trang cho bé hay không? Các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ dưới 2 không nên đeo khẩu trang vì những lý do sau đây:

  • Trẻ dưới 2 tuổi có ống khí quản nhỏ và hẹp. Nếu đeo khẩu trang sẽ khiến hệ hô hấp của bé làm việc quá sức dẫn đến khó thở.
  • Khi cảm thấy khó thở, trẻ chưa biết cách diễn đạt cho người lớn hiểu. Bé cũng không biết tự tháo khẩu trang nên dễ gặp tình huống ngạt thở rất nguy hiểm.
  • Một số bé cảm thấy khó chịu thì sẽ cố tháo khẩu trang ra. Hành động này có thể khiến tay của trẻ chạm vào mắt, mũi, miệng nhiều hơn. Vô tình có thể làm tăng nguy cơ tiếp xúc và lây lan COVID-19.

Một số cách bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa dịch mà cha mẹ nên biết

Nếu đã có câu trả lời cho vấn đề có nên đeo khẩu trang cho bé hay không? Bạn có thể nhận thấy biện pháp đeo khẩu trang không phải là giải pháp thích hợp để bảo vệ trẻ dưới 2 tuổi trong mùa dịch COVID-19. Do đó, bạn nên áp dụng những giải pháp khác để bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hạn chế đưa trẻ ra ngoài cộng đồng

Trong đó, điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho những thiên thần nhỏ là bạn nên hạn chế tối đa việc đưa trẻ đến nơi công cộng. Đồng thời, bản thân ba mẹ cũng nên đeo khẩu trang, tránh tụ tập và tránh đám đông khi ra ngoài. Cách tốt nhất là bạn nên giữ khoảng tối thiểu là 2 mét với người khác. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và không lây bệnh cho con khi về nhà.

Tuân thủ quy định của Bộ Y Tế

Không những vậy, dù ở nhà hay nơi công cộng, ba mẹ cũng nên tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Bộ Y Tế về việc ngăn ngừa lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp nguy hiểm.

Hạn chế chạm mắt, mũi miệng

Cố gắng không chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn. Đồng thời, khi ho hoặc hắt hơi cần dùng khăn giấy hay khuỷu tay thay vì bàn tay để che miệng.

Không tiếp xúc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh

Tránh tiếp xúc với người đã nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ dương tính với COVID-19. Hoặc đối tượng có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. kể cả những người sinh sống trong phạm vi gần nhà bạn.

Bởi lẽ trẻ càng nhỏ tuổi sức đề kháng của trẻ càng yếu. Hệ thống miễn dịch của trẻ chưa được phát triển đầy đủ như người lớn. Trẻ dễ bị lây nhiễm qua các giọt bắn khi hắt hơi của người bệnh. Hoặc là các mầm bệnh tổn tại trong môi trường. Hay trên các về mặt mà trẻ vô tình tiếp xúc vào cơ thể qua các thói quen như mút tay, dụi mắt…

Nhớ rửa tay, sát khuẩn

Bạn nên rửa tay thường xuyên, mỗi lần rửa kéo dài khoảng 20 giây. Đặc biệt là đối với ba mẹ nuôi con nhỏ, bạn nên thay quần áo. Rửa tay sau khi mới từ bên ngoài trở về nhà, rửa tay trước khi tiếp xúc với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (bế con, cho con bú…) Rửa tay trước khi chuẩn bị bình sữa hoặc thức ăn cho con.

Bạn nên vệ sinh sát khuẩn bề mặt hoặc đồ vật được nhiều người trong nhà tiếp xúc. Ví dụ như tay nắm cửa, mặt bàn, điện thoại di động…

Thường xuyên đeo khẩu trang

Chú ý đeo khẩu trang cho bé ở nhà nếu bạn bị ốm. Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế tiếp xúc với trẻ cho đến khi các triệu chứng hoàn toàn chấm dứt.

Chú ý khi ra ngoài

Nếu bạn đưa bé ra ngoài bằng xe đẩy hoặc nôi xách tay dành cho trẻ sơ sinh. Bạn có thể đắp một chiếc khăn lên trên nôi để giúp bé hạn chế tiếp xúc với người bên ngoài. Sau khi về nhà, bạn nên giặt khăn ngay, lau sạch. Sát khuẩn các bề mặt tiếp xúc của xe đẩy hoặc nôi xách tay một cách cẩn thận nhé.

Cách đeo khẩu trang cho bé bảo vệ sức khỏe, phòng tránh covid 19

Tùy thuộc vào từng nhóm tuổi cách đeo khẩu trang cho bé cũng sẽ khác nhau. Để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của trẻ trước đại dịch covid19 cha mẹ có thể tham khảo những hướng dẫn dưới đây.

Đeo khẩu trang cho bé đúng cách
Bố mẹ cần học cách đeo khẩu trang cho bé chính xác để bảo vệ sức khỏe của con

Đối với trẻ trên 2 tuổi

Đối với trẻ trên 2 tuổi, ba mẹ có thể yên tâm. Bạn không quá lo ngại đến vấn đề có nên đeo khẩu trang cho bé hay không. Thay vào đó, các bậc phụ huynh sẽ quan tâm đến việc làm thế nào để con không quấy khóc khi đeo khẩu trang trong lúc ra khỏi nhà.

Nguyên nhân là vì một số bạn nhỏ sẽ cảm thấy nhạy cảm ở vùng da mặt, đầu và tai khi đeo khẩu trang. Điều này khiến bé cảm thấy khó chịu. Hoặc thậm chí là sợ hãi và không thích đeo khẩu trang trong mùa dịch. Ngoài ra, một số trẻ có tính cách bướng bỉnh không muốn đeo khẩu trang. Điều này cũng khiến ba mẹ gặp khó khăn trong việc bảo vệ con ở nơi công cộng.

Cách xử lý khi trẻ không muốn đeo khẩu trang

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn hãy thử một số gợi ý sau đây. Giúp bé chấp nhận và thoải mái với việc đeo khẩu trang khi ra ngoài nhé.

+, Bạn nên mua khẩu trang có kích cỡ vừa vặn với khuôn mặt của bé. Cách tốt hơn là bạn nên chọn khẩu trang có màu sắc. Khẩu trang có hình ảnh vui nhộn và bắt mắt để thu hút sự chú ý của con. Khẩu trang trẻ em có hình nhân vật hoạt hình mà bé thích sẽ giúp con vui vẻ đeo khi ra ngoài.

+, Ba mẹ nên giải thích một cách tích cực về cho con hiểu việc đeo khẩu trang mang tới những lợi ích nào. Tránh nói đến những thông tin mang tính hù dọa trẻ nhỏ.

+, Hướng dẫn con cẩn thận về cách đeo khẩu trang đúng cách. Chỉ cách tháo ra hoặc nhờ anh chị lớn hướng dẫn bé đeo. Đồng thời, ba mẹ cũng nên đeo khẩu trang minh họa khi tập cho con và dặn dò bé hãy luôn giữ khẩu trang che mũi và miệng.

Đối với trẻ nhạy cảm với khẩu trang

Đối với trẻ nhạy cảm với khẩu trang, bạn nên tập cho con đeo từ từ qua những bước sau:

  • Đầu tiên, bạn nên khuyến khích bé chạm vào khẩu trang mà không cần đeo lên. Lúc này, ba mẹ cần để bé hiểu hoạt động này như một trò chơi thật vui chứ không phải bắt buộc.
  • Khi trẻ quen với điều đó và hết sợ hãi, bạn mới bắt đầu cho bé đeo khẩu trang trong thời gian ngắn. Có thể chỉ đeo vài phút trong nhà mỗi ngày.
  • Trong quá trình này, ba mẹ nên khen ngợi và động viên con, có thể thưởng cho bé món quà yêu thích. Cứ duy trì như vậy, chỉ cần kiên nhẫn trong một thời gian. Con của bạn sẽ dần quen với việc đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Một số lưu ý khác

Ngoài việc cách đeo khẩu trang cho bé để bảo vệ con em mình trước đại dịch covid-19 cha mẹ còn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đối với nhà ở cha mẹ cần tăng cường thông khí khu vực nhà ở của mình. Hãy thực hiện bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ. Nên hạn chế sử dụng điều hòa.
  • Cha mẹ cần thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa.  Lau chùi khử khuẩn bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
  • Cha mẹ cần xây dựng cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Ăn uống đầy đủ giúp trẻ khỏe mạnh tăng cường sức đề kháng tốt hơn.
  • Xây dựng chế độ sinh hoạt, vui chơi, học tập hợp lý, lành mạnh. Có thể cùng bé vận động bằng các trò chơi phù hợp để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ.

Để bảo vệ và chăm sóc trẻ nhỏ tốt hơn trong mùa dịch, bạn sẽ cần nắm rõ thông tin quan trọng. Chẳng hạn như có nên đeo khẩu trang cho bé hay không và đeo như thế nào để bảo vệ sức khỏe? Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bậc phụ huynh nhiều giải pháp hữu ích. Qua đó đảm bảo an toàn cho con yêu trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!