Cách lựa chọn phương vị và bài trí cửa sổ đúng theo phong thủy nhà ở

Khi bắt đầu đặt móng xây nên một căn nhà, thiết kế căn nhà theo đúng phong thủy chính là bước quan trọng nhất. Cửa sổ được xem như là sợi dây liên kết nguồn sinh khí giữa không gian bên trong và bên ngoài của ngôi nhà. Hơn nữa, có còn có tác dụng tác động trực tiếp đến cảm xúc và tinh thần của mỗi người trong gia đình. Vậy nên việc bài trí và lựa chọn cửa sổ luôn cần phải hết mực chú ý. Nếu phạm phong thủy, nó có thể đem đến cho gia đình bạn những bệnh tật và vận xui không mong muốn. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số kiến thức, kinh nghiệm về cách lựa chọn phương vị và bài trí cửa sổ đúng theo phong thủy nhà ở.

Những loại cửa có góc nhọn hoặc hình tam giác

Cũng như cửa chính, cửa sổ có chức năng hấp thu ánh sáng, không khí từ bên ngoài vào nhà và ngược lại. Cửa sổ còn được xem là “mắt phong thủy” của ngôi nhà, là sợi dây liên kết không thể thiếu giữa không gian trong nhà và thiên nhiên bên ngoài. Trong phong thủy học, cửa sổ có chức năng quan trọng trong việc điều tiết khí mạch của ngôi nhà. Hình dạng và phương vị của cửa sổ còn liên quan đến Ngũ hành, nếu vận dụng một cách thích hợp thì có thể giúp hấp thu năng lượng và tăng sức sống cho ngôi nhà.

Những loại cửa có góc nhọn hoặc hình tam giác
Những loại cửa có góc nhọn hoặc hình tam giác sẽ ảnh hưởng tới tài lộc

Theo Ngũ hành, cửa sổ có hình dạng thẳng và dài thuộc Mộc. Nó làm cho bề ngoài ngôi nhà trông cứng cáp hơn, tạo cho các thành viên trong gia đình một tâm thái tích cực vươn lên. Cửa sổ hình vuông hoặc hình chữ nhật nằm ngang thuộc Thổ. Nó mang đến cho ngôi nhà cảm giác vững chắc, người trong nhà có tác phong làm việc tự tin.

Cửa sổ hình tròn hoặc hình vòm thuộc Kim. Loại cửa sổ này có thể tạo ra sự ngưng tụ, mang lại bầu không khí đoàn kết trong gia đình. Còn với cửa sổ góc nhọn hoặc hình tam giác thuộc Hỏa. Hình dạng loại cửa sổ này có góc sắc nhọn, mang đến khả năng sát thương cao nên không tốt cho người trong nhà. Do đó, loại cửa sổ này rất hiếm khi được sử dụng trong thiết kế nhà ở.

Cửa sổ mở vào bên trong

Hướng mở cửa số tốt nhất là nên đẩy ra ngoài hoặc mở sang hai bên. Nguyên tắc là không để ảnh hưởng đến khoảng không phía trước và phía sau cửa sổ. Cửa sổ mở vào trong thường bị vướng rèm hoặc mành che, ảnh hưởng đến tâm trạng và dễ khiến người trong nhà có cảm giác nhút nhát, dè dặt. Nếu buộc phải mở vào trong thì phía dưới cửa sổ nên đặt chậu cảnh để tăng năng lượng cho khu vực cửa sổ.

Vị trí đặt cửa sổ quá thấp

Vị trí đặt cửa sổ quá thấp
Không đặt cửa sổ ở vị trí quá thấp

Phần đỉnh của khung cửa sổ không nên thấp hơn chiều cao của người cao nhất trong nhà. Nếu đỉnh này thấp hơn tầm nhìn thì khi muốn nhìn ra ngoài, người trong nhà sẽ phải khom lưng, cúi đầu, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bố trí cửa sổ quá thấp còn bị kẻ trộm đột nhập và cũng hay bị người ngoài nhòm ngó. Đặt biệt, nếu cửa thông gió của phòng ngủ quá thấp, thậm chí chỉ cao bằng giường ngủ, thì gió sẽ dễ lùa vào, như vậy rất không tốt.

Kích thước quá lớn

Nhưng không vì thế mà thiết kế cửa sổ càng lớn càng tốt. Không ít gia chủ muốn cửa sổ trong phòng ngủ phải có kích thước to lớn để tận dụng ánh sáng, thông gió hoặc thoáng khí một cách triệt để nhất. Tuy vậy, đây không phải là cách thiết kế sáng suốt. Cửa sổ phòng ngủ quá rộng lớn dễ làm vượng khí đi ra ngoài càng nhiều. Bên cạnh đó, cửa sổ quá cỡ mà lại quay về hướng Đông hoặc hướng Tây thì càng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phong thủy học luôn chú trọng đến yếu tố “tàng phong tụ khí”. Yêu cầu nội khí trong phòng ngủ phải ổn định để năng lượng dễ tích tụ. Do vậy, cửa sổ quá lớn sẽ phá vỡ không gian yên tĩnh. Lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của người trong nhà. Từ đó sẽ phát sinh bệnh tật.

Cửa sổ đóng ngày qua ngày

Cửa sổ đóng ngày qua ngày
Cửa sổ đóng im ỉm làm cản trở việc lưu thông sinh khí

Vì lý do ít khi sử dụng, trong nhà vẫn có một hoặc vài cửa sổ đóng im ỉm từ ngày này sang ngày khác, ít khi mở. Đây là điều không tốt. Cửa sổ được xem là “mắt phong thủy” của ngôi nhà. Vậy nên mỗi ngày phải được mở ít nhất một lần. Mỗi lần mở nên để cửa sổ thông thoáng ít nhất nửa giờ đồng hồ. Điều này nhằm mục đích đưa bầu không khí và ánh sáng tươi mới vào nhà. Nếu cửa sổ bị hư hỏng phải sửa chữa ngay. Phần kính của cửa sổ bị nứt hay vỡ thì phải lập tức thay mới. Nếu để lâu người trong nhà dễ bị bệnh về mắt.

Tránh làm cửa cản sáng

Bạn không nên treo rèm quá dày. Không nên đóng cửa sổ kín mít. Điều này khiến không khí và ánh sáng không lọt vào phòng. Điều này cũng dễ khiến người sống trong nhà bị ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, khi thiết kế cửa sổ, bạn cũng nên đảm bảo thiết kế cửa khi đóng được kín gió. Đặc biệt là cửa phòng ngủ tránh cho người sử dụng phòng bị cảm lạnh.

Kỵ sau chỗ ngồi có cửa sổ. Nếu kê bàn làm việc theo lối này, người ngồi sẽ ngăn đường đi của gió và ánh sáng. Theo cách nói của phong thuỷ là chặn lại sự lưu thông của khí. Nó sẽ biến sinh khí thành sát khí. Người ngồi làm việc ở tư thế này, trước sau cũng bị suy vi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!