Cần làm gì khi trẻ bị thiếu men G6PD

Thực tế tình trạng trẻ bị thiếu men G6PD là không hề hiếm gặp. Theo các bác sĩ chuyên khoa tình trạng này cần phải xử lý càng sớm càng tốt. Bởi nếu không có có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ trong tương lai. Tìn trạng thiếu men G6PD khiến cho trẻ bị thiếu máu nặng, bị vàng da. Thậm chí để lại nhiều di chứng nguy hiểm như bại não về sau. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Bệnh thiếu men G6PD là gì?

Trẻ bị thiếu men G6PD có dấu hiệu vàng da
Trẻ bị thiếu men G6PD có dấu hiệu vàng da

Men G6PD là loại men nằm ở trên màng tế bào hồng cầu. Nó có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi những tác nhân oxy hóa có trong máu. Bệnh thiếu men G6PD là bệnh d truyền về men và có tỷ lệ trẻ mắc bệnh khá cao.

Theo thống kê có khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc bệnh lý này. Cứ khoảng 100 trẻ sơ sinh sẽ có khoảng 3 – 4 đứa trẻ bị thiếu men G6PD. Và cứ 100 đứa trẻ sẽ có khoảng 4 trẻ bị mắc bệnh.

Trẻ bị thiếu men G6PD thì các tế bào hồng cầu sẽ rất nhạy cảm. Nó dễ bị vỡ khi tiếp xúc với các tác nhân oxy hóa trong máu do người bệnh dung nạp vào cơ thể qua đường ăn uống. Hoặc mức bệnh nhiễm trùng, hay khi tiến hành truyền dịch. Người mắc bệnh lý này thường sẽ bị dị ứng rất nặng với các loại dâu tằm.

Đây là bệnh lý di truyền theo cơ chế lặn. Nguyên nhân là do đột biến gen nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X tại vị trí Xq28 gây nên. Đây cũng chính là lý do khiến bé trai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bé gái. Bởi các bé trai chỉ có 1 nhiễm sắc thể X.

Nếu như cha mẹ mang gen bệnh hoàn toàn có thể di truyền cho trẻ sơ sinh. Vậy nhưng vẫn có 1 vài trường hợp trẻ bị mắc bệnh trong khi cha mẹ hoàn toàn khỏe mạnh, không mang gen bệnh.

Biểu hiện ở trẻ bị thiếu men G6PD

Khi thiếu men G6PD, hoạt động tế bào gan giảm không kịp chuyển hóa để đào thải kịp chất này. Bởi vậy sẽ làm cho bé bị vàng da và vàng mắt do nồng độ trong máu tăng cao.

Biểu hiện vàng da ở trẻ sơ sinh

Thường gặp ở bé trai nhiều hơn. Vàng da nặng có thể nghiêm trọng đối với trẻ sơ sinh. Nếu không được điều trị, thường bằng phương pháp chiếu đèn.

Trẻ có dấu hiệu không bình thường về thần kinh

Li bì, bỏ bú, quấy khóc bất thường… cần nghĩ đến biến chứng vàng da nhân. Nếu không điều trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não trong tương lai. Bởi vì nó gây ra biến chứng thần kinh không hồi phục.

Trẻ bị thiếu men G6PD có nên tiêm phòng không?

Theo các tài liệu, chưa có nghiên cứu nào cho thấy trẻ bị thiếu men G6PD sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi tiêm phòng vắc-xin. Ngoài những lợi ích mà việc tiêm phòng mang lại cho trẻ em nói chung, đối với trẻ bị thiếu men G6PD thì việc tiêm phòng sẽ giúp trẻ tránh được một số bệnh truyền nhiễm có thể gây ra tan máu cấp.

Vì vậy, nếu trẻ bị thiếu men G6PD, bố mẹ vẫn cho trẻ tiêm phòng đầy đủ theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Lưu ý, lúc tiêm phòng bố mẹ cần nói rõ bệnh của bé. Để qua đó các bác sĩ dặn dò thêm một số chăm sóc đặc biệt sau tiêm chủng (như việc dùng thuốc hạ sốt).

Cách xử lý khi trẻ bị thiếu men G6PD

Cách phòng tránh thiếu men G6PD ở trẻ
Cách phòng tránh thiếu men G6PD ở trẻ

Vì là bệnh gây ra do di truyền, thiếu men G6PD không thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, trẻ bị thiếu G6PD hoàn toàn có thể sống và phát triển bình thường nếu như được chăm sóc đúng cách.

Cách xử lý ở giai đoạn cho trẻ bú

Mẹ không sử dụng những thức ăn hoặc dược phẩm không được sử dụng ở người bị thiếu men G6PD. Bởi vì có thể đi vào cơ thể trẻ qua sữa. Không tự ý mua thuốc cho con uống, phải hỏi ý kiến bác sĩ khi trẻ cần uống thuốc. Tránh dùng thuốc, thực phẩm hay hóa chất có khả năng gây ra tan máu.

Cần tiêm chủng đầy đủ và giữ vệ sinh sạch sẽ khi chăm sóc trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ tránh nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng thông thường. Khi bị nhiễm trùng, cần đưa trẻ đi khám sớm nhất có thể để có phương án điều trị kịp thời.

Cách xử lý đối với trẻ lớn hơn

Cha mẹ cần giải thích cho con về bệnh của chúng. Giúp con tránh được việc ăn những thực phẩm bị cấm, nhất là khi phải đến trường. Luôn mang theo bên mình danh sách cần tránh. Đưa cho tất cả những người có thể chăm sóc con bạn.

Nếu được chăm sóc đúng cách, thiếu men G6PD sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống năng động và khỏe mạnh. Ngoài ra cần gặp bác sĩ để được tư vấn di truyền hoặc xét nghiệm nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh này.

Trên đây là những thông tin về tình trạng trẻ bị thiếu men G6PD mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng đã chia sẻ những kiến thức hữu ích để cha mẹ biết chăm sóc trẻ được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!