Cha mẹ có vai trò quan trọng trên con đường trưởng thành của con cái

Nuôi dạy con cái là quá trình rất dài và khó khăn. Cha mẹ nào cũng muốn con được phát triển một cách tốt nhất. Tuy nhiên một số phụ huynh vẫn thiếu tinh tế trong quá trình nuôi con trưởng thành. Có nhiều phụ huynh chỉ hướng con đến những con đường mình cho là tốt nhất mà bỏ qua cảm giác của con. Đặc biệt, đối với những đứa trẻ, chúng không đủ hiểu biết để tiếp thu những điều mình không thích. Dù bạn là người có thành công cỡ nào, có giỏi giang đến mấy, nếu không hiểu tâm lý của con, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi giúp chúng trưởng thành.
Vì vậy, hãy trở thành một bậc phụ huynh tinh tế, tâm lý. Bài viết này tổng hợp một số điều hữu ích khi nuôi dạy con trưởng thành. Hãy tham khảo để biết thêm những thông tin hữu ích về việc dạy con hiệu quả. Và hãy trở thành bậc cha mẹ hỗ trợ hết mình trên đường trưởng thành của con mình nhé.

Chấp nhận, quan tâm và thấu hiểu để trẻ trưởng thành hơn

Chấp nhận, quan tâm và thấu hiểu để trẻ trưởng thành hơn
Chấp nhận, quan tâm và thấu hiểu để trẻ trưởng thành hơn
Theo nhà giáo dục Charles Whitfield, con người có 20 nhu cầu tâm lý thiết yếu được chấp nhận; được chấp nhận con người, cảm xúc, được tôn trọng, yêu thương là một trong số đó.
Việc không được đáp ứng bất kỳ nhu cầu tâm lý nào thời ấu thơ cũng có thể dẫn đến những tổn thương tâm lý nhất định. Từ đó “Tạo ra những đứa trẻ bên trong”. Con sẽ mang trên mình không chỉ vết sẹo mà còn là những cảm xúc đen tối. Chúng trực chờ bộc phát và nuốt chửng tâm lý con trẻ. Những đứa trẻ này luôn lẩn khuất đâu đó bên trong hình hài một người lớn. Điều đó chi phối rất nhiều cuộc sống của chúng ta, mà chúng ta không hề hay biết.
Một người lớn lên trong một môi trường mà từ nhỏ không được chấp nhận. Sống luôn thiếu đi sự tôn trọng. Chúng có thể sẽ dành cả phần đời còn lại chỉ đề đi tìm sự công nhận từ người khác. Khát khao được công nhận ấy có thể khiến chúng ta luôn có cảm giác không xứng đáng. Nó làm trẻ thấy tội lỗi, xấu hổ. Thậm chí có thể rơi vào tình trạng chỉ trích người khác trong một nỗ lực vô ích để nâng cao địa vị của bản thân.

Dạy trẻ những điều cần có khi trưởng thành

Tôn trọng trẻ giúp trẻ học cách tôn trọng chính mình

Một đứa trẻ được tôn trọng khi những suy nghĩ, cảm xúc của con được lắng nghe. Khi những ước mơ, sở thích của con được chắp cánh. Khi sự khác biệt về quan điểm, lý tưởng của con được chấp nhận. khi con có quyền tự do lựa chọn và tự chủ trong những quyết định của mình. Tất cả những điều này sẽ giúp hình thành trong con sự tự tin vào bản thân. Trẻ sẽ có tinh thần chịu trách nhiệm với chính mình. Và tạo điều kiện để con sống hạnh phúc và lạc quan.
Còn điều gì sẽ xảy ra khi con không biết tôn trọng chính mình? Hãy tự hỏi lại chính chúng ta, đã bao giờ chúng ta từng rơi vào mâu thuẫn, xung đột mà lý do sau cùng đến từ việc bản thân chưa bao giờ có ranh giới nhất định để bảo vệ chính mình? Và liệu chúng ta có thể chờ đợi sự tôn trọng từ người khác khi bản thân chưa bao giờ học cách tôn trọng chính mình?

Tôn trọng trẻ sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn

Tôn trọng trẻ sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn
Tôn trọng trẻ sẽ giúp trẻ trưởng thành hơn
Chúng ta luôn hiểu được rằng môi trường là yếu tố tác động rất lớn lên hành vi. Nó xây dựng thói quen, tính cách của trẻ. Và trong giai đoạn ấu thơ thì đời sống gia đình nhỏ chính là môi trường đầu tiên hình thành tính cách con trẻ. Tư duy của con sẽ được hình thành và phát triển thông qua chính cách mà cha mẹ đối xử với con. Để con tôn trọng cha mẹ và những người khác thì con cũng cần được nhìn thấy cách cha mẹ tôn trọng mình.
Cách cha mẹ trò chuyện cùng con, lắng nghe những điều con nói. Đặc biệt là tôn trọng ý kiến của con trước đông người, giữ lời hứa với con, … chính là những hình mẫu đầu tiên để con biết thể hiện sự tôn trọng với người khác như thế nào.
Tôn trọng con chính là yêu thương con bằng trí tuệ đến từ tâm của chính cha mẹ. Đối với mình, học cách tôn trọng con giống như “ánh sáng le lói cuối đường hầm” khi mình đang bơi giữa một biển kiến thức nhằm tìm ra phương pháp nuôi dạy con phù hợp. Còn bạn, đối với bạn đâu là yếu tố tiên quyết trong việc nuôi dạy con ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!