Để trẻ suy dinh dưỡng tăng cân cần chế độ ăn như thế nào?

Tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi có tác động rất nghiêm trọng đến sự phát triển và hoàn thiện về thể chất cũng như trí tuệ cùng tương lai của trẻ. Để có thể khắc phục được tình trạng này, các bạn cần có một chế độ ăn cho trẻ là giàu dinh dưỡng và cách chăm sóc đặc biệt. Bên cạnh đó các bạn cần lưu ý việc tăng dầu mỡ vì chính dầu mỡ sẽ cung cấp năng lượng gấp đôi các chất bột và chất đạm. Các bạn có thể tham khảo qua chia sẻ dưới đây của về cách cho trẻ suy sinh dưỡng ăn để tăng cân cùng với vme2000.com.

Nên chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ

Mỗi ngày cho trẻ ăn 5-6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Nên cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi ngủ. Nên ăn thêm bữa phụ, ví dụ như sau khi ăn bữa chính nếu trẻ ăn ít hơn nửa bát. Thì cho uống thêm nửa cốc sữa, nửa cốc sữa chua, nửa quả chuối… Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng và đỡ chán ăn.

Mỗi ngày cho trẻ ăn 5-6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa chính
Mỗi ngày cho trẻ ăn 5-6 bữa thay vì chỉ ăn 3 bữa chính

Nên cho trẻ ăn thêm mỗi thứ một nửa so với bình thường để bé ăn vừa sức. Không nên ép ăn hết khi trẻ đã chán vì làm thế, trẻ sẽ nôn trớ. Dẫn đến sợ ăn và biếng ăn về sau. Ngoài ra, cần lưu ý nếu đặc hơn. Thực phẩm nấu loãng chủ yếu phần nước, nếu như vậy thì năng lượng sẽ thấp. Do đó, có thể nấu đặc hơn để tăng năng lượng.

Cần được ăn đầy đủ 4 nhóm chất

Chế biến thức ăn cho trẻ đủ chất tức là đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. Gồm bột đường, đạm, béo, rau củ trái cây trong mỗi bữa. Chú ý cho bé ăn cả cái chứ không chỉ hầm lấy nước, khi chế biến phải băm nhỏ. Nấu mềm và nêm phù hợp với khẩu vị của trẻ. Các bé thường ăn nhạt và không thích có nhiều mùi gia vị. Những thực phẩm thích hợp với trẻ nhỏ là trứng, thịt băm, cá băm, rau. Tất cả nên thái nhỏ.

Cần phải giữ gìn vệ sinh ăn uống

Khi ở trong tình trạng suy dinh dưỡng, sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng. Do hệ miễn dịch suy giảm khiến trẻ dễ mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy. Viêm đường hô hấp, ốm vặt mỗi khi thời tiết thay đổi.

Vì vậy, các bậc cha mẹ cần chăm sóc con kỹ hơn. Đảm bảo cho trẻ ăn chín uống sôi, ăn ngay sau khi nấu. Không nên cho bé ăn các món đã để ngoài không khí quá 3 giờ dù có hâm lại. Tập cho trẻ thói quen rửa tay trước và sau khi ăn. Các dụng cụ cần được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm.

Bảo đảm cho trẻ “ăn chín, uống sôi”. Thức ăn nấu xong cho trẻ ăn ngay, nếu để quá 3 giờ phải đun sôi lại mới cho trẻ ăn. Tránh những thực phẩm nhiễm bẩn và bị ô nhiễm. Vì đó là nguồn gây bệnh như: tiêu chảy, ngộ độc thức ăn… Các dụng cụ chế biến thức ăn phải bảo đảm vệ sinh.

Khi ở trong tình trạng suy dinh dưỡng, sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng
Khi ở trong tình trạng suy dinh dưỡng, sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng

Đảm bảo có được môi trường sạch sẽ

Ngoài ra, phải giữ cho trẻ ăn, ngủ, vui chơi nơi thoáng mát, sáng sủa, sạch sẽ. Đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần sạch sẽ, khô ráo. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và nấu thức ăn cho trẻ.

Để rác thải kín, xa nơi ở, tránh ruồi muỗi đậu. Trẻ bị suy dinh dưỡng cần được thường xuyên kiểm tra cân nặng, chiều cao. Nên đưa bé đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế để theo dõi tiến triển của cơ thể cũng như có những biện pháp điều trị kịp thời.

Tắm rửa thường xuyên cho trẻ bằng nước sạch (vào mùa hè). Giữ ấm cho trẻ, tránh gió lùa (vào mùa đông, khi tắm gội…) để tránh nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp. Giữ quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng. Giúp trẻ có thói quen giữ gìn răng miệng sạch sẽ, không ăn nhiều đồ ngọt để tránh các bệnh sâu răng, viêm lợi. Giữ tay sạch: tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện, cắt móng tay cho trẻ. Không để trẻ lê la dưới đất bẩn. Không cho trẻ mút tay, không quệt tay bẩn lên mặt, không đưa đồ vật, đồ chơi bẩn lên miệng để tránh các bệnh giun sán.

Bảo đảm cho trẻ ăn, ngủ, vui chơi nơi thoáng mát, sáng sủa sạch sẽ. Đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần sạch sẽ, khô ráo. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và nấu thức ăn cho trẻ. Để rác thải ở chỗ kín, xa nơi ở, tránh ruồi muỗi đậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!