Đến An Giang nên dành một buổi chiều lên đỉnh núi Sam ngắm hoàng hôn

An Giang là vùng đất trù phú, thân thiện. Con người nơi đây hiền lành lại dễ mến, đồ ăn nơi này ngon, đa dạng,… Những yếu tố này đã góp phần làm cho du lịch ở An Giang thu hút hơn. Điểm đến ở An Giang thì cũng tương đối nhiều. Vì thế nên mình sẽ chia sẻ một trải nghiệm ấn tượng ở nơi này thay vì tư vấn điểm đến hay gợi ý món ăn. Trong những ngày ở đây, hãy dành nửa buổi chiều để đón hoàng hôn tại đỉnh núi Sam. Chắc chắn đó sẽ là trải nghiệm cực kỳ khó quên với du khách.

Tên gọi, vị trí của núi Sam Châu Đốc

Núi Sam còn được gọi là Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn với độ cao 284m,  chu vi 5.200m. Hiện ngọn núi kì bí này thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam.

Vĩnh Tế Sơn:  được nhà Vua Minh Mạng đặt tên để ghi nhớ công ơn của Thoại Ngọc Hầu khi hoàn thành việc đào kênh Vĩnh Tế huyền thoại (1819–1824).

Ngọc Lãnh Sơn: Ngọc nghĩa là con sam, sơn nghĩa là núi. Có nhiều giả thuyết cho rằng người dân gọi núi Sam vì hình thù của ngọn núi giống như con sam, đầu quay về hướng Tịnh Biên. Cũng có tài liệu khác cho rằng thuở xa xưa, khi quanh ngọn núi này vẫn còn là biển cả, các loài sam biển tập trung sống ở nơi đây.

Núi Sam không thuộc dãy Thất Sơn bao gồm Núi Cấm, Núi Dài Năm Giếng, Núi Cô Tô, Núi Dài, Núi Tượng, Núi Két, Núi Nước.

Núi Sam còn được gọi là Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn
Núi Sam còn được gọi là Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn

Đường lên núi Sam

Núi Sam thuộc phường Núi Sam, TP Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ngọn núi này cũng được nhiều người biết tới với những tên khác như Vĩnh Tế Sơn; hay Ngọc Lãnh Sơn. Sau hành trình dài khoảng 6 giờ đi xe máy từ TP HCM, chúng tôi đến TP Châu Đốc lúc chiều muộn. Vì đã có dự định từ trước nên chúng tôi nhanh chóng về khách sạn để gửi đồ. Chúng tôi chạy đua với thời gian mong sao hoàng hôn đừng xuống nhanh quá.

Từ chợ Châu Đốc, chúng tôi mất khoảng vài phút đi xe là đã đến được chân núi Sam. Đường lên núi Sam tuy dốc nhưng khá dễ đi, chỉ cần xe máy mạnh cộng với tay lái cứng là đỉnh núi thẳng tiến.

Trải nghiệm hoàng hôn trên đỉnh núi Sam

Khoảng 15 phút rồ ga leo núi, chúng tôi đã có mặt trên đỉnh núi Sam. Thật may mắn, lúc lên đến đỉnh cũng là thời điểm hoàng hôn buông xuống. Vài áng mây trễ nải kéo ngang mặt trời. Bầu trời còn chan hòa ánh nắng nên xanh ngắt, điểm vài cụm mây trắng bay lang thang. Bên dưới là cánh đồng lúa xanh ngắt, một màu xanh tươi mới và dễ chịu. Bao bọc lấy cánh đồng là dãy Thất Sơn hùng vĩ.

Hoàng hôn buông xuống, mặt trời như quả cầu lửa rơi dần, dát ánh vàng cam trên bầu trời. Đồng bằng tối dần, nhường chỗ cho cái ráng chiều đỏ rực phía trời Tây. Thời khắc ấy dường như thời gian trôi chậm lại, vạn vật đều đứng yên nhìn mặt trời lui dần xuống đường chân trời, khuất dần sau rặng núi, kết thúc một ngày rực rỡ.

Trải nghiệm hoàng hôn trên đỉnh núi Sam
Trải nghiệm hoàng hôn trên đỉnh núi Sam

Nhiều người lên đỉnh núi Sam ngắm hoàng hôn

Rất đông các nhóm bạn trẻ cũng lên đỉnh núi Sam ngắm hoàng hôn. Ban đầu, họ còn vui đùa, chụp ảnh, sau có lẽ bị lôi cuốn bởi vẻ đẹp huyền diệu của hoàng hôn mà ai nấy tự nhiên “giữ trật tự” và đắm mình vào thời khắc có một không hai trong ngày.

Cuộc hành trình khá vất vả dài hơn 200km với nắng gió bụi đường của chúng tôi dường như đã rơi theo từng sợi nắng, từng làn gió mát lạnh vi vút. Bao nhiêu bộn bề của cuộc sống cũng tạm gác sang một bên, chúng tôi thả lỏng mình cùng thiên nhiên.

Khi mặt trời vừa khuất núi, màn đêm ập đến rất nhanh. Cánh đồng mới đây còn mướt mát một màu thì giờ đã chìm dần trong bóng tối. Phố xá lên đèn, kéo những kẻ đang say sưa trở về thực tại.

Có thể nói, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên chính là một cách tận hưởng cuộc sống. Cùng với bình minh, hoàng hôn cũng là khoảnh khắc mê đắm tâm hồn và thị giác con người bằng vẻ đẹp ảo diệu của nó. Vì vậy mà trong những chuyến rong chơi, chúng tôi luôn dành thời gian để trải nghiệm cảm giác khởi đầu và kết thúc một ngày ở vùng đất mới. Và hoàng hôn nhìn từ đỉnh núi Sam là một trong những hoàng hôn đẹp nhất tôi từng được ngắm.

Xem thêm tin tức mới nhất về du lịch tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!