Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến giải đấu quốc nội V-League 2021

Giải đấu cấp câu lạc bộ quốc nội hàng đầu ở Việt Nam đã chính thức bị tạm dừng khiến các đội tham dự giải bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong độ và thể lực của các cầu thủ và tình hình những cầu thủ ngoại binh có thể chấm dứt hợp đồng. Như vậy, thông tin về V-League 2021 đến thời điểm hiện tại đã rõ. Với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong thời gian qua và lịch thi đấu dày đặc của đội tuyển quốc gia, giải đấu cấp CLB số 1 của bóng đá Việt Nam sẽ phải tạm hoãn và khởi tranh lại vào tháng 2/2022.

Giảm sự hưng phấn các cầu thủ sau khi quay trở lại thi đấu

Các cầu thủ sau khi quay trở lại thi đấu
Các cầu thủ sau khi quay trở lại thi đấu

Theo đó, trong công văn thông báo về kế hoạch tiếp tục tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2021 vào ngày 6/8, Ban chấp hành VFF đồng ý phương án V-League trở lại vào 12/2/2022 bằng loạt trận vòng 13. Ngoài ra, suất lên xuống hạng cũng được điều chỉnh khi kết thúc giải chỉ có 1 CLB xếp thứ 14 trên BXH xuống thi đấu tại giải hạng Nhất mà không có CLB thi đấu trận play – off.

V-League đã đi được hơn nửa chặng đường, các cầu thủ đã quen với cường độ thi đấu nhưng dịch COVID – 19 hoành hành khiến tất cả phải thay đổi chóng mặt. Trong bối cảnh giải đấu khắc nghiệt nhất Việt Nam chính thức hoãn, nhiều CLB đã cho cầu thủ về nhà cùng những phương án giảm tải về lương được áp dụng.

Ảnh hưởng đến phong độ của các cầu thủ trẻ

Điều đó khiến các cầu thủ sẽ không có điều kiện tập luyện tốt nhất, duy trì thể lực. Hơn hết, nó gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới các CLB khi V-League trở lại vào tháng 2.

Việc thuê sân tập riêng cũng trở nên khó khăn bởi nhiều nơi áp dụng theo chỉ thị 16 của Chính phủ. Bởi vậy, Mạc Hồng Quân của CLB Than Quảng Ninh mới đây đã trở về CH Séc. Cùng gia đình trong 3 tháng để gần vợ con và tìm nơi tập luyện.

Nhiều CLB áp dụng chính sách giảm lương. Khiến cuộc sống các cầu thủ thêm phần khó khăn và nhiều người giờ đây phải tìm công việc khác. Để kiếm tiền để trang trải cho sinh hoạt hằng ngày. Có thể nói rằng quãng thời gian từ tháng 8 đến tháng 2 năm sau là thời điểm mà khó khăn đang bủa vây nhiều cầu thủ tại các CLB.

Đây là khó khăn chung và buộc phải chấp nhận bởi mọi phương án tốt nhất cũng đã được áp dụng. Chắc chắn khi V-League trở lại thì thứ tự trên BXH sẽ có nhiều sự thay đổi đáng chú ý dựa vào kết quả tự tập luyện và giáo án của CLB khi cầu thủ trở về nhà.

Nguy cơ mất ngoại binh giỏi sau khi hoãn thi đấu

Điều dễ nhận thấy nhất khi V-League hoãn sang tháng 2/2022 là việc các CLB sẽ mất đi nhiều ngoại binh giỏi. Bởi thông thường, các đội bóng chỉ ký hợp đồng với cầu thủ ngoại trong vòng 1 năm vì mức lương thưởng, đãi ngộ cho họ là cực kỳ cao. Một bài toán nan giải mà ai cũng hiểu.

Vai trò quan trọng của các ngoại binh tại giải đấu quốc nội

Vai trò của các ngoại binh là điều không phải bàn cãi, ảnh hưởng trực tiếp tới thành tích toàn đội. Các CLB như ném tiền qua cửa sổ khi V-League tạm hoãn. Để rồi giải đấu đóng băng, họ đứng trước nguy cơ sẽ phải hủy hợp đồng đó. Chưa kể, trước khi V-League có quyết định nêu trên, nhiều đội bóng đã mời hàng loạt cầu thủ ngoại sang thử việc, điển hình trong đó có Sài Gòn và TP. HCM.

Nghiêm trọng hơn là các cầu thủ ngoại có thể chấm dứt hợp đồng

Tệ hơn cả, nhiều ngoại binh có thể đề xuất chấm dứt hợp đồng với CLB. Để tìm những bến đỗ mới để được thi đấu thường xuyên bởi họ không muốn bị giảm trình độ chuyên môn nếu cứ nghỉ dài như vậy.

Bản hợp đồng đắt giá của V-League là Lee Nguyễn. Nhiều khả năng cũng sẽ rời Việt Nam trong vài tháng tới. Nếu muốn giữ chân ngôi sao này chỉ còn cách gia hạn với số tiền khủng. Hay Kim Dong-su của HAGL có thể sẽ trở về Hàn Quốc. Để hoàn thành nghĩa vụ quốc gia.

Tựu trung, quyết định tạm dừng giải đấu lúc này của Ban tổ chức là rất đúng đắn. Bởi không thể có phương án khác tốt hơn. Điều này khiến cho nhiều CLB không có tiềm lực tài chính hùng hậu. Gặp khó khăn nhưng sẽ phải chấp nhận và tìm ra các giải pháp cho đội bóng của mình.

V-League 2021
V-League 2021

Phương án tái khởi động V-League 2021

Sáng ngày 6/8, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã ban hành công văn thông báo. Về kế hoạch tiếp tục tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Qua đó đồng ý với đề xuất đưa V-League 2021 trở lại vào tháng 2/2022 của VPF.

Cụ thể, giải đấu cao nhất cấp CLB Việt Nam sẽ chính thức tái khởi động. Vào ngày 12/2/2022 bằng loạt trận đá bù vòng 13. Sau đó, kể từ ngày 16/2, giai đoạn 2 của mùa giải sẽ bắt đầu bằng các loạt trận tách nhóm. Dự kiến, V-League 1 sẽ kết thúc vào ngày 12/3/2022.

Trong khi đó, giải hạng Nhất Quốc gia 2021 sẽ trở lại vào ngày 20/11/2021 bằng các loạt trận ở vòng 7. Từ ngày 20/12/2021 đến ngày 14/1/2022 bắt đầu giai đoạn 2 và kết thúc.

Lời kết

Trước đó, theo thống kê của VPF gửi đến các CLB chuyên nghiệp. Chỉ có 8/27 đội bóng phản đối hoãn V-League đến tháng 2/2022 (đạt tỷ lệ 29,6%). Trong khi đó, 1 đội bóng đề xuất hủy giải. 11 đội đồng tình với VPF về việc kéo dài giải đấu đến tháng 3/2022 (đạt 40,74%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!