Du lịch phong cách “dân giã” tại cao nguyên đá Đồng Văn

Đồng Văn là cao nguyên đá đặc sắc ở nước ta. Đây cũng là một trong số điểm tham quan kỳ thú cho du khách chọn đến Hà Giang. Dịp này, tại Đồng Văn có cảnh đồi ngô xanh rất thú vị. Du lịch nơi này cho bạn thử mình với trải nghiệm chăm sóc ngô. Đây sẽ là gợi ý cho rất nhiều người thích du lịch kiểu tự sức, tìm hiểm, khám phá. Không giống phong cách du lịch sang chảnh ở các resort đẹp đẽ, khám phá Đồng Văn cho bạn cảm nhận về một chuyến đi dân giã, thân thiện.

Đường đến Đồng Văn

Cách Hà Nội khoảng 300km, cao nguyên đá Đồng Văn từ lâu đã là một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút du khách mỗi khi có dịp ghé thăm Hà Giang. Cao nguyên đá Đồng Văn với vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng tựa như một “thiên đường xám” giữa miền sơn cước địa đầu Tổ quốc thân yêu.

Vượt qua khoảng 150km đường đèo một bên là vực sâu hun hút, một bên là những dãy núi đá tai mèo với những khúc cua tay áo khá nguy hiểm, khung cảnh hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn dần hiện ra, ẩn hiện trong sương khói. Đi từ Quản Bạ qua Yên Minh lên Mèo Vạc, Đồng Văn chỉ có những dãy núi xám ngắt lại một màu của đá tai mèo nên nơi đây được ví như “thiên đường xám” của Hà Giang.

Cao nguyên đá Đồng Văn từ lâu đã là một điểm du lịch hấp dẫn
Cao nguyên đá Đồng Văn từ lâu đã là một điểm du lịch hấp dẫn

Đồi ngô và trải nghiệm du lịch dân giã tại cao nguyên đá Đồng Văn

Nơi đây có diện tích đa phần là đá tai mèo. Do đó cây ngô là cây lương thực chính của bốn huyện vùng cao Hà Giang. Nơi đá chen đá, hiếm đất trồng trọt và khô hạn quanh năm. Ngô có giá trị vô cùng quan trọng trong đời sống; cũng như phát triển kinh tế của đồng bào vùng cao nơi đây. Ngoài làm lương thực, ngô còn dùng cho chăn nuôi; làm mèn mén, bánh ngô hoặc chế biến rượu.

Nếu như du khách quen với hình ảnh mùa xuân cao nguyên đá có màu hồng của hoa đào, trắng của hoa mận, hoa lê, mùa thu là sắc tím hồng tam giác mạch, mùa đông màu vàng rực của hoa cải thì mùa hè lại là thời điểm của màu xanh. Mùa này từ Quản Bạ đến Yên Minh, từ Đồng Văn đến Mèo Vạc những con đường, núi đồi đều phủ màu xanh của ngô. Thung lũng Đường Thượng đi về ngã ba Lũng Hồ với sức sống căng tràn, trù phú tốt tươi hiếm gặp ở các thời điểm khác trong năm.

Cảnh quan thân thiện, bình dị đến khó quên

Từ trên “đệ nhất hùng quan” đèo Mã Pì Lèng nhìn xuống con đường đi tới ba xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ của huyện Mèo Vạc. Càng đi vào các bản làng nằm sâu trong vùng lõi cao nguyên đá Đồng Văn, bạn càng thấu hiểu được sức sống mãnh liệt vượt lên từ đá. Nó khắc họa từ chính những cây cây ngô và đồng bào Mông nơi đây.

Cảnh quan thân thiện, bình dị đến khó quên
Cảnh quan thân thiện, bình dị đến khó quên

Việc thu hoạch ngô tùy vị trí địa lý từng huyện, mùa, lượng mưa, độ cao… Thế nhưng thường diễn ra trong tháng 6, 7. Lúc thu hoạch cũng là lúc lựa chọn ngô giống cho vụ sau; người dân làm công việc đó ngay trên nương. Họ chọn ngô giống xong để riêng đem về treo trên gác bếp.

Cùng khám phá hoạt động thu hoạch ngô của người dân

Vào bất cứ một gia đình Mông, Dao, Lô Lô, Giáy; hay Pu Péo nào trên cao nguyên đá Đồng Văn bạn đều sẽ thấy ngô chất đầy trên đầu hồi; cả dưới mái hiên, hay trong bếp… Ngô thường được phơi 3 – 4 nắng rồi phân loại. Loại tốt để ăn và nấu rượu, làm bánh, loại xấu làm thức ăn gia súc.

Xem thêm tin tức thú vị  về du lịch tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!