Giải mã lý do khiến giới trẻ ngày càng lười yêu đương

Hiện nay không chỉ riêng các bạn trẻ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới củng đang có hội chứng “lười yêu”. Nhìn chung nó đến từ nhiều nguyên nhân như phải lo cho cuộc sống, tìm một công việc ổn định rồi phấn đấu cho sự nghiệp, mới tính đến chuyện yêu đương, kết hôn, hay nói một cách hoa mỹ hơn là không còn tin vào tình yêu. Còn môt lý do khác mà hôm nay chúng tôi muốn đề cập đến đó chính là vấn đề về tiền bạc, vô tình khiến cho giới trẻ ngày càng lười yêu.

Chi phí hẹn hò quá nhiều là một trong những lý do giới trẻ lười yêu

Nhiều người thuộc thế hệ Millennials cảm thấy căng thẳng về vấn đề tiền bạc trong các buổi hẹn hò đầu tiên.

Tháng 7/2020, Oli (33 tuổi, Anh) bắt đầu tìm kiếm đối tượng mới sau khi kết thúc mối tình yêu xa kéo dài 3 năm. Trở lại với các ứng dụng và những buổi hẹn hò sau nhiều năm, điều khiến Oli ngạc nhiên nhất là hóa đơn đắt đỏ.

“Mọi thứ rất khác. Tôi luôn có một chút áp lực, đặc biệt là khi không làm điều này khoảng một thời gian khá lâu. Theo thông tin trên Twitter, mỗi người phải chi ít nhất 100 bảng Anh cho một buổi hẹn”, Oli chia sẻ.

Không phải ai củng đủ tài chính cho những buổi hẹn hò xa xỉ

Sau nhiều lần hẹn hò, chàng trai 33 tuổi nhận thấy số tiền như vậy là hợp lý. Tất cả lần gặp mặt của Oli đều diễn ra tại quán bar, có phục vụ cocktail và đồ ăn nhẹ. Chỉ cần ngồi ở đó khoảng 3-4 tiếng, anh đã mất 100 bảng Anh.

“Tôi không nghĩ một cuộc hẹn tại quán rượu có thể có giá thấp hơn”.

Một khảo sát vào năm 2019 tại xứ sở sương mù cho thấy người trẻ hẹn hò ít nhất 13 lần/năm, chi tổng cộng 1.306 bảng Anh.

Với thu nhập của thế hệ Millennials (trung bình khoảng 28.000 bảng Anh/năm), việc cộng thêm chi phí hẹn hò bên cạnh những khoản thiết yếu như tiền thuê nhà, thực phẩm và đi lại có thể khiến ngân sách của họ bị cạn kiệt, theo VICE.

Chênh lệch tài chính là nguyên nhân xảy ra mâu thuẫn

Oli kiếm được 100.000 bảng Anh/năm nên anh không thấy khó khăn khi chi trả cho những dịch vụ giải trí hay cuộc gặp gỡ. Tuy nhiên, điều này lại gây ra vấn đề khó xử khi người kia của Oli có thu nhập chênh lệch.

Ví dụ, trong nhóm bạn có mức lương của mỗi người khác nhau, việc chia hóa đơn khi đi du lịch chung hay ăn uống tại nhà hàng cũng là một chuyện nan giải. Tương tự như vậy, những cuộc trò chuyện về tiền bạc có thể khiến buổi hẹn đầu tiên của cả 2 trở nên lúng túng.

Lily (24 tuổi) và bạn trai bắt đầu yêu nhau vào đầu năm nay. Vì sự bùng phát của Covid-19 nên họ chỉ có thể ngồi ở nhà hoặc đi dạo.

hẹn hò mùa covid
Đại dịch Covid-19 khiến việc hẹn hò cũng có nhiều thay đổi

Nhưng khi các lệnh hạn chế lần lượt được dỡ bỏ ở Anh. Cô gái trẻ mới nhận ra việc hẹn hò thật tốn kém.

“Không ngờ đồ ăn nhẹ với vé xem phim có thể tốn nhiều tiền như vậy”, Lily nói.

Do công việc không ổn định và mức thu nhập thấp hơn bạn trai. Nên cả 2 thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

“Điều đó thật căng thẳng, bởi vì bạn muốn tiền bỏ ra phải được sòng phẳng. Lúc trước, tôi ngại nói với anh ấy khi không thể chi trả cho một thứ gì đó. Bây giờ, tôi thấy thoải mái hơn vì đã giải quyết được việc đó. Nếu muốn đi chơi, tôi sẽ nói với bạn trai đợi đến khi nhận được lương”.

Đặt ra các nguyên tắc trả tiền cho các buổi hẹn hò

Sammy (26 tuổi) và bạn gái cũng rơi vào tình trạng tương tự. Mặc dù anh và “nửa kia” đều có xu hướng tiêu xài cao. Đôi trẻ vẫn lên kế hoạch để chi phí phù hợp với túi tiền.

“Chúng tôi cố gắng có một buổi hẹn thực sự tốt đẹp và thú vị hàng tháng. Các ngày còn lại thì chi ít hơn. Nhưng không phải ai cũng quản lý được điều này và có những hóa đơn phát sinh. Đừng bắt đối phương phải làm thế này, thế kia vì cả 2 đều có sở thích riêng”. Sammy cho biết.

Việc thiết lập các luật chi tiêu sẽ dễ dàng hơn khi chúng ta đang ở trong một mối quan hệ. Nhưng ranh giới đó cũng sớm bị xóa nhòa nếu có một người phá vỡ nguyên tắc trước.

Harry (27 tuổi) nói rằng bản thân không suy nghĩ nhiều về vấn đề tài chính khi hẹn hò. Nếu điều đó gây ấn tượng với cô gái mà anh đã để ý từ lâu.

“Tôi đã tiêu tiền tiết kiệm của mình cho những cuộc hẹn hò và hoa chỉ vì đó là những gì cô ấy thích. Tôi mất liên lạc với đối phương trong nhiều năm và đang cố gắng kết nối lại”. Harry nói.

Còn với Charlotte (24 tuổi), cô không thoải mái khi tham gia các cuộc gặp gỡ với người khác giới. Vì ảnh hưởng của đại dịch, Charlotte đã trả nhà và chuyển về sống cùng bố mẹ.

Cô gái này nói rằng sẽ không hẹn hò nếu không đủ khả năng thanh toán một nửa hóa đơn. “Hãy tưởng tượng nếu người kia muốn chia đôi mà thẻ ngân hàng lại không đủ tiền. Điều đó thật xấu hổ”.

Đừng lười yêu nữa, hãy cởi mở và thoải mái hơn vì tình yêu diệu kỳ lắm

Tiền bạc là vấn đề nan giải với phần lớn người trẻ trong buổi hẹn hò đầu tiên. Trên thực tế, những trường hợp như Harry rất dễ cảm thấy thu nhập là một rào cản để bước vào mối quan hệ mới.

buổi hẹn hò
Hãy cởi mở và thoải mái hơn với chính mình

Hãy luôn sẵn sàng chuẩn bị để chào đón tình yêu và hào hứng với nó. Cởi mở và thoải mái hơn với chính mình, đừng suốt ngày chỉ trốn trong vỏ ốc và cuộn tròn trong đó mặc kệ thế giới. Hãy tự phá vỡ rào cản tâm lý của mình, dũng cảm bước ra ngoài cuộc sống. Đừng chỉ vì lười yêu mà để lỡ cơ hội tìm thấy một nửa của mình.

Ai rồi cũng sẽ có lúc cần được yêu. Và tình yêu thì luôn ở đó, chỉ là bạn có nhiệt thành với nó hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!