Hãy trở thành bậc cha mẹ mà con cái ngưỡng mộ

Nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái là một nghĩa vụ thiêng liêng của bậc cha mẹ. Nếu cha mẹ là một tấm gương sáng, con cái sẽ noi theo và cố gắng. Đặc biệt, trẻ con rất dễ ngưỡng mộ những việc làm mà người lớn tưởng chừng đơn giản. Những điều “to lớn” và đáng ngưỡng mộ ấy sẽ dễ dàng trở thành động lực cho con phát triển bản thân. Do đó, không chỉ giáo dục trên trường, cha mẹ cũng nên tạo cơ hội cho con học hỏi những điều hay điều  tốt. Chí ít nếu nó xuất phát từ cha mẹ của mình, con trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và phát triển.
Bài viết này cung cấp một số tips hữu ích để các bậc cha mẹ nuôi dạy con của mình. Hãy tham khảo những điều để có thể trở thành bậc phụ huynh đáng ngưỡng mộ trong mắt con nhé.

Đón nhận những ý tưởng đáng ngưỡng mộ của trẻ

Đón nhận những ý tưởng đáng ngưỡng mộ của trẻ
Đón nhận những ý tưởng đáng ngưỡng mộ của trẻ
Cha mẹ bình thường luôn đánh giá cao quan điểm, thẩm quyền của mình, cho rằng ý tưởng của mình là đúng đắn và trưởng thành, trong khi ý tưởng của con trẻ là sai lầm, ngây thơ, giữa hai hệ ý tưởng không có sự giao thoa. Điều này cũng thể hiện việc họ muốn lấn át con, nhưng lại không sẵn sàng để tương tác. Quan hệ với trẻ là quan hệ kiểm soát.
Cha mẹ thông thái thì ngược lại. Họ có sự tôn trọng suy nghĩ của trẻ và bình đẳng trong quan hệ với trẻ. Phụ huynh dạng này luôn hiểu rằng trẻ có những ý tưởng khác mình và sẵn sàng để giao thoa, giao tiếp. Quan hệ này là quan hệ hợp tác.

Nâng cao khả năng tư duy cho con

Dạy con tìm kiếm câu trả lời thay vì cho con ngay đáp án

Dạy con tìm kiếm câu trả lời thay vì cho con ngay đáp án chính là điểm khác nhau giữa cha mẹ thông thái và cha mẹ thông thường. Một đứa trẻ có hàng ngàn câu hỏi mỗi ngày. Nhu cầu hiểu biết của trẻ là vô tận. Bởi đó là cách để trẻ khám phá thế giới. Cha mẹ thông thường dễ cảm thấy phiền phức, cảm thấy mệt mỏi và mất thời gian khi phải giải đáp các câu hỏi có lúc ngây ngô, có lúc giản đơn, có khi vô lý của trẻ.
Cha mẹ thông thường luôn có sẵn đáp án để nhàn thân và trốn tránh câu hỏi của trẻ. Nhưng cha mẹ thông thái thì khác, họ luôn có đủ sự bao dung và nhẫn nại để hướng dẫn con cách đi tìm câu trả lời. Đó là chặng đường cần lắm sự kiên trì, nhưng thành quả lại rất tốt cho con cái.

Cơ hội sửa sai từ bậc phụ huynh đáng ngưỡng mộ

Cho con cơ hội sửa sai
Cho con cơ hội sửa sai
Cha mẹ bình thường dạy con theo cách luôn cho mình là đúng. Do đó những đứa trẻ phải tuân thủ những điều cha mẹ định hướng và trở thành những gì cha mẹ mong đợi.
Trong khi đó, cha mẹ thông thái thường dạy trẻ bằng cách lấy mình làm gương, thôi thúc trẻ học hỏi để trở thành một hình mẫu mới. Họ không đặt lên vai trẻ trách nhiệm phải nghe lời mà dạy trẻ có tư duy, chính kiến riêng. Những mẫu cha mẹ này thường chấp nhận để con cái được phép sai.

Sự khác biệt trong quan điểm về vai trò của bản thân

Đây là điểm khác biệt rất lớn giữa cha mẹ thông thường và cha mẹ thông thái. Cha mẹ nào cũng muốn mình là toàn vẹn nhất trong mắt con cái. Và nỗ lực hết sức để vẹn tròn các vai trò. Một người cha/mẹ thông thường luôn phải gánh nhiều vai trò cùng lúc. Với chồng/vợ, với con, với gia đình bố mẹ hai bên, với cơ quan, hàng xóm…
Cha mẹ bình thường luôn muốn mình phải thật hoàn hảo. Khi không đạt được điều đó, họ trở nên căng thẳng, gây stress cho cả gia đình. Cha mẹ thông thái hiểu rằng, cuộc sống không phải một cuộc đua. Cho nên họ sẽ cố gắng làm mọi thứ tốt nhất có thể. Khi tâm lý của bản thân tốt, họ mới có thể đem lại hạnh phúc cho đời sống gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!