Không phải cha mẹ nào cũng biết cách bổ sung canxi cho trẻ

Canxi chính là một dưỡng chất hết sức quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là sự phát triển của răng cùng với xương của trẻ. Nếu bị thiếu canxi có thể dẫn đến những tình trạng như bị còi xương, bé chậm lớn và ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển bình thường của trẻ. Tuy nhiên trong thực tế không phải bậc làm cha mẹ nào cũng có thể biết được cách bổ sung vi chất  canxi đặc biệt này cho trẻ nhỏ. Vậy, chúng ta cần bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh như thế nào để đạt được hiệu quả nhất? Mời các bạn cùng tham khảo những chia sẻ của vme2000.com.

Canxi và vai trò của nó đối với trẻ sơ sinh

Canxi tham gia trực tiếp cấu thành hệ xương và răng ở trẻ. Có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao cũng như cân nặng của trẻ sơ sinh. Nếu không được cung cấp đầy đủ canxi,  trẻ sẽ bị chậm lớn, suy dinh dưỡng và còi xương.

Nhu cầu canxi cần thiết của trẻ sơ sinh là 300mg/ngày. Cách bổ sung hiệu quả nhất như sau:

Bổ sung các dưỡng chất cho trẻ đúng cách

Khi cho trẻ ăn dặm cần bổ sung thực phẩm giàu canxi

Khi cho trẻ ăn dặm cần bổ sung thực phẩm giàu canxi

Trong giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm (từ 5 – 6 tháng), bên cạnh việc bú sữa. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần lưu ý chế biến những thực phẩm giàu canxi. Để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của trẻ.

Các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm: Sữa và các sản phẩm từ sữa; Tôm, cua, ốc…Trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng. Các loại rau lá xanh thẫm: Rau chân vịt, rau cải thìa, rau cải xoăn, cải bó xôi…

Trẻ cần cho bú sữa mẹ đầy đủ

Sữa mẹ chứa nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Chống các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Do tác dụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh. Trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, chàm/eczema.

Sữa mẹ chứa các tế bào bạch cầu (lympho bào, đại thực bào), globulin miễn dịch. Một số yếu tố kích thích sự phát triển của vi khuẩn Lactobacillus Bifidus (Lactose, Oligosaccharid, yếu tố Bifidus). Giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp. Viêm tai, viêm màng não và nhiễm khuẩn tiết niệu.

Cách bổ sung vi chất này cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất là cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ. Bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cực kỳ quan trọng của trẻ. Ngoài chất đạm, chất béo, vitamin thì canxi cũng chiếm nhiều trong sữa mẹ. Sữa mẹ lại rất dễ hấp thu. Vì vậy cần cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh, không nên cai sữa quá sớm. Cần duy trì cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày của bà mẹ cho con bú cũng cần lưu ý. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi để phòng ngừa thiếu hụt canxi ở trẻ bú mẹ.

Thường xuyên cho trẻ tắm nắng đúng cách

Thường xuyên cho trẻ tắm nắng đúng cách

Tắm nắng giúp trẻ tổng hợp vitamin D. Vitamin D là một trong những thành phần giúp chuyển hóa canxi. Do vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý,  từ 7 – 10 ngày sau khi sinh. Hãy cho trẻ ra tắm nắng. Cách tắm nắng đúng nhất cho trẻ là vào 6 – 7h30 mỗi buổi sáng. Và vào buổi chiều từ 17h30 – 18h30. Khi tắm nắng, cần cho trẻ mặc quần áo mỏng để ánh nắng có thể tác động đến trực tiếp đến da.

Sự tăng trưởng nồng độ bilirubin không được kiểm soát. Và tình trạng gan hoạt động kém hiệu quả là hai nguyên nhân chính. Dẫn đến vàng da ở trẻ sơ sinh. Việc cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp ngăn ngừa vàng da. Phổ ánh sáng xanh của mặt trời rất hữu ích trong việc giảm nồng độ bilirubin của cơ thể trẻ sơ sinh. Và ngăn ngừa các biến chứng liên quan phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!