Làm sao để nuôi dưỡng một đứa con hiếu thảo

Lòng hiếu thảo là một đức tính phải rèn dũa theo thời gian. Đây là đức tính mà bố mẹ nào cũng mong con mình có được. Có những đứa trẻ cư xử đúng mực, phải phép và yêu thương bố mẹ. Cũng có những đứa trẻ không như vậy, chúng ích kỷ, lỳ lợm và không yêu thương bố mẹ. Tại sao lại có xuất hiện sự khác biệt như vậy? Một phần cũng là vì cách dạy con của các bậc phụ huynh khác nhau. Gia đình là nơi đầu tiên hình thành nhân cách của trẻ. Do đó bố mẹ phải có cách cư xử, hành động đúng mực. Ngoài ra, cách dạy con cũng phải tâm lý, hiệu quả.

Để có thể dạy con phát triển một cách tự nhiên nhất. Bố mẹ nên trui rèn cho trẻ đức tính hiếu thảo. Có nó, trẻ con cũng sẽ có cái nhìn nhân đạo hơn về thế giới xung quanh. Tham khảo bài viết này để có thêm một vài thông tin về cách dạy con nhé.

Hành động của cha mẹ ảnh hưởng đến lòng hiếu thảo của trẻ

Hành động của cha mẹ ảnh hưởng đến lòng hiếu thảo của trẻ 
Hành động của cha mẹ ảnh hưởng đến lòng hiếu thảo của trẻ

Cha mẹ không làm gương

Nếu bạn nhìn thấy một cụ già bị ngã, hãy nhanh chóng chạy đến giúp đỡ họ. Thấy một đứa nhỏ lang thang trong đêm muộn, đừng ngần ngại hỏi nó xem tại sao còn ở ngoài đường giờ này. Làm việc tốt không mong cầu được đền đáp, nhưng chắc chắn bạn vẫn luôn được nhận lại lời khen, câu cảm ơn ngay lập tức.

Và một điều vô cùng quý giá khác, nó nuôi dưỡng cho bạn tâm hồn biết yêu thương, đồng cảm với người xung quanh. Đứa trẻ nhìn vào tấm gương của cha mẹ cũng trở thành một người như thế.

Ứng xử không thứ bậc trong gia đình khiến lòng hiếu thảo bị vơi đi

Nhiều cha mẹ vì bận rộn mà mặc kệ các con tự giải quyết vấn đề của mình. Bằng bản năng, trẻ chưa biết đâu là điều phải làm theo đúng phép tắc, lề lối, từ đó dần ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ.

Trước hết, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách biết kính trên nhường dưới, biết quan tâm đến mọi người đặc biệt là ông bà, cha mẹ, anh chị em, người thân, bè bạn… Hướng dẫn trẻ cách thức thể hiện tình cảm hiếu thảo ra sao như biết yêu thương kính trọng ông bà, cha mẹ, quan tâm hỏi han chăm sóc các thành viên trong gia đình hàng ngày, khi người thân đau ốm bệnh hoạn cần cư xử như thế nào từ những việc đơn giản nhất. Dạy trẻ biết hỏi thăm, an ủi động viên, thăm nom… khi có người thân cần sự giúp đỡ.

Tạo cho trẻ tính biết quan tâm mọi người

Tạo cho trẻ tính biết quan tâm mọi người 
Tạo cho trẻ tính biết quan tâm mọi người

Tạo cho trẻ tính biết quan tâm mọi ngườiMột số cha mẹ thích thú với điểm này của trẻ và cho rằng như thế mới sống được khi “vứt vào dòng đời”. Nhưng bạn không biết rằng cách lợi bất cập hại đó sẽ sản sinh ra những đứa trẻ luôn thu vén vào mình, ngay cả với người thân.

Bởi thế, giáo dục trẻ biết quan tâm đến tất cả mọi người. Không chỉ các thành viên trong gia đình mà còn biết quan tâm đến bạn bè, đồng nghiệp,… Biết giúp đỡ mọi người trong lúc khó khăn bằng những gì có thể. Dạy trẻ biết nhường nhịn không chỉ anh em trong nhà mà cả với mọi người. Muốn trẻ có lòng hiếu thảo các bậc cha mẹ phải dạy trẻ lòng biết ơn, biết ơn với ông bà, cha mẹ, thầy cô… biết ơn với những quan tâm, giúp đỡ của mọi người dù nhỏ nhất. Dạy trẻ biết kính trọng người già, nhường nhịn em nhỏ, yêu thương mọi người, biết nâng đỡ, sẻ chia những niềm vui và nỗi buồn trong đời sống, trong công việc.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!