Lý do tại sao người Nhật lại không muốn sinh con?

Nhật Bản hiện đang là nước có dân số già nhất thế giới, khi trung bình cứ 1 người thì sẽ có 1 người già trên 65 tuổi. Một phần do tỷ lệ sinh con ở đất nước mặt trời mọc này giảm mạnh dẫn đến tốc độ già hóa nhanh. Được biết năm 2020 tỷ lệ kết hộn ở Nhật củng giảm xuống kéo theo tỷ lệ mang thai thuộc nhóm thấp nhất thế giới. Đây rõ ràng là tín hiệu không mấy khả quan về vấn đề già hóa dân số và thiếu hụt lao động của Nhật Bản trong tương lai.

Xã hội Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề tỷ lệ sinh thấp. Vì các cặp vợ chồng trẻ không đủ khả năng nuôi con. Điều này khiến dân số đất nước mặt trời mọc già đi khá nhanh.

Kết hôn và sinh con rất tốn kém với các cặp đôi trẻ

Sinh con ở Nhật Bản là một việc tốn kém. Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã cải thiện chế độ nghỉ sinh và hệ thống nhà trẻ trong những thập kỷ qua. Nhưng mọi thứ vẫn không khả quan.

trường mẫu giáo
Người trẻ không muốn có con: Sợ ảnh hưởng sự nghiệp, sợ tốn kém.

Tỷ lệ sinh ở Nhật ngày càng thấp. Các cặp vợ chồng trẻ không thể có con đơn giản vì công việc bận rộn của họ không phù hợp với việc nuôi dạy con cái.

Đàn ông Nhật Bản gặp khó khăn trong việc tìm công việc tốt

Nam giới thường được coi là trụ cột gia đình ở Nhật Bản. Thực tế, không có công việc ổn định sẽ khiến ít cặp vợ chồng kết hôn hơn. Bởi phụ huynh có thể phản đối việc tổ chức đám cưới nếu cặp đôi không có công việc ổn định.

Các nam thanh niên đang cảm thấy áp lực vì theo văn hóa Nhật Bản. Họ phải kiếm được việc tốt ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu không, họ sẽ bị coi là thất bại đối với xã hội.

Người Nhật quá chú trọng và dành nhiều thời gian vào công việc

Người Nhật rất tận tâm trong công việc. Quen với việc phải làm việc nhiều giờ. Vì vậy họ đi làm từ rất sớm và trở về nhà lúc nửa đêm.

Người Nhật luôn gắn liền với hình ảnh của “những con ong” chăm chỉ, cần mẫn. Lao động quá sức, làm việc đến chết đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, bám sâu trong xã hội Nhật Bản tới mức cụm từ “Karoshi” (tạm dịch: làm việc đến chết). Đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Môi trường công sở khắc nghiệt ở Nhật Bản.

Do tần suất làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Nhiều người không đủ dũng khí để yêu đương, hẹn hò. Điều này dẫn đến việc những người trẻ tuổi mất hứng thú với các mối quan hệ lãng mạn và thiếu ham muốn tình dục.

Phụ nữ chọn sự nghiệp thay vì hôn nhân và con cái

Trước đây, trong các gia đình Nhật, đàn ông là người trụ cột. Và phụ nữ thường phải ở nhà chăm sóc gia đình.

Tuy nhiên, xã hội phát triển. Nhiều phụ nữ ở Nhật Bản chăm chỉ học tập và có thể tìm được một công việc tốt. Từ bỏ hôn nhân và sinh con. Mặc dù vậy họ vẫn có thể phải đối mặt với nhiều chỉ trích nếu chọn gia đình và sự nghiệp.

Ở Nhật Bản, mọi người thường đưa ra 3 vấn đề như những trở ngại cho việc sinh đẻ và nuôi con. Đó là: những lo lắng về tài chính, các vấn đề nảy sinh khi vừa đi làm vừa có một gia đình nhỏ, và việc thiếu sự hỗ trợ đối với các bà mẹ.

Giới trẻ Nhật Bản thích hẹn hò trong thế giới ảo

Giới trẻ Nhật Bản, đặc biệt là nam thanh niên. Được bao quanh bởi hoạt hình, truyện tranh và công nghệ. Đam mê những thứ này, họ thường dùng các ứng dụng hẹn hò. Việc tạo bạn gái ảo trên mạng khá phổ biến đối với những chàng trai trẻ cô đơn. Một số người trong số họ có thể phân biệt được giữa ảo và thực tế nhưng những người khác thì không.

Có một điều chắc chắn rằng bạn gái ảo có thể hoàn hảo. Nhưng cũng đã tạo ra những tiêu chuẩn bất khả thi cho các mối quan hệ ngoài đời thực. Đặc biệt, bạn gái ảo không thể mang lại sự ấm áp, lãng mạn và quan trọng là khả năng sinh con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!