Một số điều cha mẹ nên tránh để con không “bạo lực”

Hành vi của trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố từ môi trường xung quanh. Cách hành xử của trẻ thể hiện rất chính xác những gì chúng được tiếp xúc. Đặc biệt, những hành động của cha mẹ là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến con trẻ. Người lớn nhiều lúc không để ý những điều mình làm. Do đó, khá nhiều trẻ có hành vi bạo lực có thể bắt chước từ bố mẹ. Thỉnh thoảng những hành vi đó không thể hiện trực tiếp trước mặt bố mẹ. Những đứa trẻ sẽ thể hiện những hành vi đó với những bạn cùng lứa. Và có thể điều đó xây dựng nên tính cách của trẻ sau này.
Do đó, một số hành động cũng như cách dạy con của phụ huynh rất ảnh hưởng đến con cái. Các bậc phụ huynh nên tránh những hành động dưới đây để con không bị ảnh hưởng bởi những điều bạo lực.

Phạt con cái bằng đòn roi khiến trẻ bị ám ảnh bạo lực

Phạt con cái bằng đòn roi khiến trẻ bị ám ảnh bạo lực
Phạt con cái bằng đòn roi khiến trẻ bị ám ảnh bạo lực

Ví dụ về bạo lực bằng đòn roi

Từ nhỏ, Vy chỉ cần làm sai việc gì là bị bố dùng đòn roi phạt. Nhiều lúc chỉ vì thấy con “ngứa mắt” là cũng có thể nổi điên dùng đòn roi đánh. Mải chơi, bị điểm kém hay cô giáo nhắc không tập trung trong giờ học… là về kiểu gì Vy cũng chết đòn. Có lần chỉ vì ăn chậm mà Vy bị bố tát vào mặt. Cùng vì vậy mà cô bé hung hăng hơn các bạn. Vy không biết kiềm chế cảm xúc. Chỉ cần có người giật đồ là sẵn sàng Vy nhảy vào đánh.
Xu hướng sống bạo lực càng phát triển hơn khi Vy bước vào tuổi dậy thì. Thấy con không thể bảo được, mẹ của Vy mới đưa đến trung tâm tư vấn tâm lý. Chuyên gia đã chỉ ra tính cách mà Vy có được hiện giờ chính là kết quả của việc “dùng đòn roi” dạy dỗ của cha mẹ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống gia đình trong tâm lý con trẻ.

Ảnh hưởng tâm lý con trẻ

Chuyên gia tâm lý cho hay, điều này thường có mầm mống từ gia đình. Một đứa trẻ thường phải nhận hình thức kỷ luật nghiêm khắc từ phụ huynh theo kiểu “thương cho roi cho vọt” kèm lời giáo huấn hà khắc thường bị định hướng rằng mình có lỗi phải bị đòn. Tâm lý này khiến trẻ dễ chấp nhận bị người khác bạo hành với lý do tương tự. Đặc biệt, khi trẻ bị đánh lại không được phép la khóc hoặc bỏ chạy. Khiến chúng hiểu rằng phải nhận hết hình phạt mới được “trả giá”. Còn không sẽ đánh đau hơn, nhiều hơn.
Việc đánh đập vô tình gieo vào đầu con suy nghĩ có thể giải quyết vấn đề bằng chân tay. Mâu thuẫn với người nào, nếu lượng đủ sức nó sẽ có phản xạ đánh người đó. Điều này chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng bạo lực học đường. Ngay cả những đứa trẻ chưa từng bị người thân đánh mắng nhưng thường xuyên chứng kiến việc “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” để giải quyết mâu thuẫn cũng ngộ nhận chỉ nắm đấm mới giải quyết được.

Hành vi của cha mẹ với nhau

Nghiên cứu cho thấy rằng hành vi của cha mẹ với nhau có ảnh hưởng mạnh mẽ với trẻ. Cha mẹ có hành vi bắt nạt rất có thể sẽ nuôi dạy những đứa trẻ bị bắt nạt. Những bậc cha mẹ hống hách, thích kiểm soát và gây hấn ở nhà có thể sẽ truyền cho con cái họ những hành vi này. Cha mẹ là những người đầu tiên có ảnh hưởng chính đến con mình.
Trong suốt những năm phát triển, trẻ em dành phần lớn thời gian dưới ảnh hưởng nặng nề của cha mẹ. Chúng tiếp thu các mẫu hành vi từ cha mẹ một cách có ý thức hoặc vô thức. Trẻ có xu hướng này khi lớn lên khi chúng từng là nạn nhân của bắt nạt hoặc thường xuyên chứng kiến hành vi đánh đấm.

Cho tiếp xúc với bạo lực trên các phương tiện truyền thông

Cho tiếp xúc với bạo lực trên các phương tiện truyền thông
Cho tiếp xúc với bạo lực trên các phương tiện truyền thông
Việc để trẻ tiếp xúc với internet, xem tivi có chừng mực là một điều tốt. Nhưng nhiều gia đình không kiểm soát con tiếp cận các ấn phẩm báo chí, sách, truyện tranh, video clip, hình ảnh mang tính bạo lực. Họ buông lỏng việc con dùng internet, tạo cơ hội cho trẻ chịu ảnh hưởng từ phim ảnh, trò chơi điện tử có tính bạo lực trên mạng xã hội.
Bất kỳ cử chỉ, lời nói hoặc hành vi nào có tính chất hung hăng hoặc rõ ràng đều sẽ để lại dấu vết của nó. Nó sẽ thay đổi hành vi của trẻ và thậm chí để lại ấn tượng trong não bộ của trẻ. Điều này gieo rắc cách sống bạo lực vào tâm hồn của trẻ mà nhiều khi cha mẹ không để ý.
Các chuyên gia tâm lý cho rằng, cha mẹ cần có mối quan hệ tôn trọng, tin cậy, bình đẳng và trong cách giáo dục con cần biết lắng nghe con. Việc cha mẹ vun đắp cho con kỹ năng sống để khi bị bắt nạt biết dùng lời nói, hành động tự vệ hay đừng kiểm soát con khắt khe, dùng đòn roi… chính là cách để con tránh dùng những hành vi tay chân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!