Một số kiêng kị khi đặt bếp, nếu phạm phải sẽ ảnh hưởng sức khỏe gia đình

Theo các thuyết học gia phương Đông, nhà bếp là nơi hội tụ sinh khí, tài lộc và sự thịnh vượng của gia đình. Vậy nên phong thủy nhà bếp luôn luôn được các gia chủ lưu tâm. Đặt bếp sao cho hợp mệnh, không phạm phong thủy sẽ giúp tài lộc dồi dào và mang lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra, do bếp là nơi nấu ăn chính, nên nó chịu trách nhiệm rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Mỗi loại bếp đều có kết cấu khác nhau nhưng chung quy lại thì vị trí đặt bếp mới chính là điều cần ta cần chú ý nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về một số kiêng kị khi đặt bếp, nếu phạm phải sẽ ảnh hưởng sức khỏe gia đình, hãy cùng theo dõi nhé!

Lưu ý hướng bếp

Lưu ý hướng bếp
Hướng bếp ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc của gia đình

Nhiều người cho rằng, hướng của bếp chính là hướng của cửa nhà bếp. Thật ra, hướng bếp chính là hướng lưng của người đứng khi nấu. Ví dụ, người nấu quay mặt về hướng Đông thì hướng bếp chính là hướng Tây. Nguyên tắc đầu tiên để xác định vị trí đặt bếp đó là “tọa hung hướng cát”. Nghĩa là đặt bếp trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Điều này nhằm xua đuổi những điều xấu và thu hút điều lành đến với gia đình.

Bếp nấu đối diện cửa phòng

Bếp nấu là nơi khơi nguồn cho những bữa ăn hằng ngày. Người xưa có câu “người có cái ăn là có lộc”. Có nghĩa là bếp nấu chính là tài lộc của cả gia đình. Bếp nấu kỵ gió, bởi gió dễ làm cho lửa tắt và không giữ được tài khí. Do vậy, không nên đặt bếp nấu đối diện với cửa phòng bếp. Vì như vậy sẽ dễ dẫn đến khó khăn về tiền tài cho gia chủ.

Đặt hướng bếp ngược với hướng nhà

Phong thủy học nhà ở cho rằng, hướng của nhà bếp và hướng của nhà trái ngược nhau thì không tốt. Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà tọa Nam hướng Bắc mà bếp lại tọa Bắc hướng Nam thì không lành.

Cạnh vòi nước

Theo thuyết Ngũ hành, bếp tượng trưng cho Hỏa, còn bồn rửa bát tượng trưng cho Thủy. Nếu đặt bếp kế bên bồn rửa bát sẽ dẫn đến xung đột giữa Hỏa và Thủy. Nếu diện tích eo hẹp, gia chủ có thể xử lý đặt giữa bếp và bồn rửa bát một khoảng bệ bếp để ngăn cách. Như vậy sẽ giúp giảm bớt xung đột giữa Hỏa và Thủy. Ngoài ra, lưu ý nên đặt những vật dụng có tính lạnh. Ví dụ như tủ lạnh, máy rửa bát, máy giặt… cách xa bếp nấu.

Không gian phía sau quá trống trải

Không gian trống trải sẽ hút gió, làm lửa chập chờn, ảnh hưởng đến vận may phát tài của người trong nhà. Do đó không nên chừa khoảng trống phía sau bếp mà nên đặt bếp dựa vào tường.

Đặc biệt, một trong những kiêng kỵ khi đặt bếp nấu là không nên đặt ở trước hoặc dưới cửa sổ. Bởi cách đặt này tượng trưng cho gia đình không có chỗ dựa. Tuy vậy, cũng không nên đặt bếp ở góc xó của nhà bếp. Cách đặt bếp như vậy sẽ khiến người nấu quay lưng lại với người trong bếp, gây bất lợi về mặt sức khỏe.

Nằm ngay dưới phòng vệ sinh

Nằm ngay dưới phòng vệ sinh
Phòng bếp không nên đặt gần nhà vệ sinh

Nếu nhà có tầng 1 bố trí nhà vệ sinh thì ở dưới trệt ngay vị trí đó không nên đặt bếp. Bởi bếp là nơi nấu nướng đồ ăn nuôi sống người trong gia đình, do vậy cần phải giữ được sự sạch sẽ cả về hình thức lẫn kết cấu. Nhà vệ sinh là nơi có rất nhiều thứ bẩn và vi khuẩn, do vậy không nên đặt bếp nấu nằm dưới không gian này dù là khác tầng.

Đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống ở trung quốc thì bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy cách đặt hướng bếp không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.

Nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, thậm trí còn nóng bức, cách đặt hướng bếp không nên đặt đối diện với phòng ngủ, như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong phòng, dễ sinh bệnh.

Đặt bếp sát giường ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng không tốt và bếp đặt sát phòng ngủ đặc biệt là với giường ngủ cũng không tốt.

Mặt trời chiếu xiên khoai

Mặt trời chiếu xiên khoai
Mặt trời chiếu thẳng vào bếp sẽ không tốt theo phong thủy

Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng tây, đặc biệt tủ bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh.

Để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn. Vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà. Nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

Đặt bếp dưới xà ngang

Người xưa có câu “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Nó  nói đến tác hại khi đặt bếp dưới xà ngang. Không chỉ riêng bếp nấu, nếu đặt giường ngủ hoặc ghế sofa dưới xà ngang thì người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo quan niệm phong thủy học, xà nhà ở trên bếp hoặc bàn ăn sẽ ngăn cản vận may của người trong nhà. Nó gây ức chế cho người làm bếp. Gia chủ sẽ thường xuyên gặp khó khăn về vấn đề tiền bạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!