Nageotte của Mỹ mang lại chiến thắng lớn tại Olympic Tokyo

Katie Nageotte đã khởi đầu không tốt; nhưng cô vẫn đoạt HC vàng nhảy sào nữ Tokyo 2020 khi cô là VĐV duy nhất chinh phục mức xà 4,9 mét tại chung kết tối 5/8.

Với chiến thắng này, Nageotte đã trở thành VĐV người Mỹ thứ ba giành được HC vàng nhảy sào nữ Olympic; và sau Jenn Suhr ở London 2012 với Stacy Draglia ở Sydney 2000. Ngoài bộ ba này, Mỹ cũng còn có thêm một HC bạc của Sandi Morris tại Rio 2016.

“Đây chính là giấc mơ lớn nhất mà tôi từng có; và tôi đang sống ngay trong giấc mơ. Tôi thực sự rất hạnh phúc. Tất cả đều đang trải qua một thời gian thật tồi tệ vì Covid-19 và nhiều chuyện khác; tôi rất lấy làm biết ơn với tấm HC vàng này”; Nageotte đã nói sau phần thi. Cùng vme2000.com tìm hiểu về cú nhảy với mức xà 4,9 của Katie Nageotte nhé.

Nageotte cần tới lượt nhảy thứ ba

Ở chung kết tối 5/8, Nageotte cần tới lượt nhảy thứ ba để chinh phục mức xà đầu tiên 4,5 mét – mức xà đã loại hai VĐV. Cô cũng cần lần nhảy thứ hai để vượt qua mức tiếp theo 4,7 mét; trước khi tìm lại phong độ và chinh phục mức 4,8 mét và 4,85 mét ngay lần nhảy đầu tiên.

Nageotte cần tới lượt nhảy thứ ba
Nageotte nâng cao cờ Mỹ rạng rỡ trong chiến thắng

Sau hơn một giờ thi đấu, cuộc đua tranh chỉ còn lại Nageotte; Sidorova và Holly Bradshaw. Đây là ba VĐV đã chinh phục mức 4,85 mét và tiếp tục cạnh tranh ở mức 4,9 mét.

Katerina Stefanidi cũng tranh tài ở mức xà 4,9 mét. Nhưng VĐV Hy Lạp chắc chắn không có huy chương; khi chỉ chinh phục được mức xà 4,8 mét và bỏ qua 4,85 mét để thi đấu với ba đối thủ trên. Cô bất thành trong cả hai lượt nhảy ở mức 4,9 mét.

Ở mức xà 4,9 mét, Bradshaw sớm dừng bước khi thất bại sau cả ba lượt nhảy; còn Nageotte thành công ở lượt nhảy thứ hai. Sidorova, sau khi nhảy hỏng hai lần đã quyết định thử sức ở mức xà 4,95 mét để vượt thành tích của Nageotte. Khi Sidorova cố chinh phục mức sào 4,95 mét; Nageotte thậm chí cùng các VĐV khác đã đồng thanh vỗ tay cổ vũ cho đối thủ người Nga. Tuy nhiên, Sidorova đã thực hiện lượt nhảy không thành công.

Với việc còn một lượt nhảy, Nageotte thử sức ở mức xà 5,1 mét; nhưng bất thành. Dù sao, cô vẫn giành HC vàng khi là người duy nhất chinh phục mức 4,9 mét. HC bạc thuộc về Sidorova; Bradshaw giành HC đồng; và trở thành VĐV người Anh đầu tiên giành huy chương nhảy sào Olympic.

Hiểu thêm về bộ môn nhảy sào

Nhảy sào là một môn thể thao track and field trong đó một người sử dụng một cây gậy dài; và mềm dẻo (ngày nay nó thường được làm bằng sợi thủy tinh hoặc sợi cacbon) như là một dụng cụ trợ giúp để nhảy qua một xà ngang. Thi đấu nhảy sào đã có từ thời Hy Lạp; Creta và Celt cổ đại. Nó trở thành một bộ môn Thế vận hội với bộ huy chương đầy đủ kể từ năm 1896 cho nam và năm 2000 cho nữ.

Vận động viên đang tham gia nhảy sào
Vận động viên đang tham gia nhảy sào

Nó thường được phân loại là một trong bốn môn nhảy lớn trong điền kinh; bên cạnh nhảy cao; nhảy xa và nhảy ba bước. Trong các môn thể thao nói chung; môn này đòi hỏi một số lượng đáng kể các thiết bị chuyên dụng để có thể tham gia; thậm chí ở mức cơ bản. Một số vận động viên nhảy sào nổi tiếng có nguồn gốc từ thể dục dụng cụ; bao gồm cả người phá kỷ lục thế giới Yelena Isinbayeva và Brian Sternberg; phản ánh các thuộc tính vật lý tương tự được yêu cầu chung cho các môn thể thao. Tuy nhiên tốc độ chạy có thể là yếu tố chi phối nhất.

Môn nhảy sào là môn có lịch sử hình thành khá đặc biệt. Tại 2 đất nước là Ba lan và Hà lan xưa vào đầu những năm 1800 tại những tỉnh tại khu vực biển bắc có hệ thống đầm lầy và suối nhỏ chằng chịt rất khó khăn cho việc di chuyển từ khu vực này tới khu vực khác.

Cho tới thời điểm này thì môn thể thao này đã phát triển trên toàn thế giới và nhảy sào là nội dung của rất nhiều cuộc thi như OLYMPIC….với những sự thay đổi mới từ dụng cụ thi đấu, luật thi môn nhảy sào cũng như thành tích càng ngày càng được nâng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!