Nelly Korda đã vuột mất cơ hội lập nên thành tích hiếm

Không thể nào chốt birdie hố 18 vào hồi đầu giờ chiều 5/8, Nelly Korda đã vuột cơ hội lập nên thành tích hiếm – kỷ lục mới dành cho 18 hố Olympic; cùng với vòng 59 gậy hiếm trong golf đỉnh cao.

Cả hai mốc lịch sử này bất thành cùng lúc, do Korda double bogey đã hố cuối sân Đông Kasumigaseki par71; đây cũng là hố cuối chặng thứ hai.

Trong phi vụ “sập hầm” gây tiếc nuối này; Korda đã phát vào khu cỏ rough nằm bên trái fairway. Bóng đã đi 270 yard trong cú nhập hố nhưng yên vị ở sau gốc cây nên tuyển thủ người Mỹ không thể đánh thẳng hướng green trong cú đánh thứ hai. Cô đành phải cứu ra fairway; đạt thêm 78 yard rồi vướng phải bẫy cát trước green trong cú thứ ba. Sau khi đã thoát lên rìa khu chốt hố trong cú đánh thứ tư; tay golfer nữ số một thế giới (Rolex Rankings) đã thêm hai cú gạt mới xong hố 18, loại par4, và dài 436 yard.

Suốt 17 hố này, Korda đã đạt điểm vòng -11 – một eagle, và đến chín birdie. Với phong độ thực sự xuất thần này, các kịch bản lịch sử đã được đặt ra khi Korda đang đầu hố 18. Cùng vme2000.com xem thử các kịch bản lịch sử gì đã được đặt ra nhé.

Các kịch bản lịch sử đã đặt ra khi Korda ở đầu hố 18

Nếu giữ par, cô xác lập kỷ lục vòng Olympic nam lẫn nữ ở mức 60 gậy. Nếu bogey, cô vẫn 61 gậy; qua đó phá trần 62 gậy ở nội dung nữ do Maria Verchenova lập ở trận cuối Rio 2016 đồng thời chạm kỷ lục nam Rory Sabbatini (Slovakia) vừa lập hôm 1/8 – ngày hạ màn cuộc tranh huy chương nam.

Các kịch bản lịch sử đã đặt ra khi Korda ở đầu hố 18
Hình ảnh Korda cầm bóng

Nếu birdie, Korda là đấu thủ thứ hai đánh 59 gậy ở LPGA Tour, sau Annika Sorenstam – danh thủ Thuỵ Điển hiện giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Golf quốc tế; và cũng là đơn vị chủ quản môn golf Thế vận hội. Xét thêm PGA Tour; Korda có thể thành người thứ 13 đánh dưới 60 gậy qua 18 hố. Trong số này, riêng Jim Furyk hai lần đạt thành tích hiếm – 59 gậy ở BMW Championship 2013; và 58 gậy tại Travelers Championship 2016.

Nhưng cuối cùng, Korda chốt 62 gậy. Xong trận thứ hai; Korda nói việc dùng driver – gậy chuyên phát bóng cho cú nhập hố 18 là lựa chọn ngu ngốc. “Nhưng golf là thế. Phạm sai lầm lớn thì bài học mới thấm lâu”; Korda nói với Golf Digest.

Sau 36 hố, Korda độc chiếm đỉnh bảng ở điểm -13; cách vị trí sát nhất – T2 đến bốn gậy. Nhóm này gồm Aditi Ashok từ Ấn Độ; và bộ đôi Đan Mạch – Nanna Koerstz Madsen; Emily Kristine Pedersen. Madelene Sagstrom đạt -8 và một mình chốt top 5 trong khi T6 hiện diện đấu thủ Hàn thứ hai thế giới Ko Jin Young và đại diện chủ nhà Nhật Mone Inami.

Chặng thứ hai ghi nhận cú hole-in-one của Maha Haddioui của Morocco ở hố 7 par3, dài 176 yard trong hành trình 74 gậy. Tuy nhiên; Haddioui xem như hết cửa tranh huy chương vì đang điểm +4 sau hai vòng; cách Korda đến 17 gậy.

Hiểu thêm về cơ chế đánh Golf

Một cú swing trong môn golf có vẻ ngoài tương tự với những chuyển động khác như vung rìu hay vung gậy bóng chày; tuy nhiên; kết quả của cú swing phụ thuộc không nhỏ vào một số chuyển động phụ được căn chỉnh chính xác và đúng lúc; đảm bảo rằng gậy hướng di chuyển của gậy tới bóng phù hợp với đường bóng mong muốn; mặt gậy phù hợp với đường swing; và bóng tiếp xúc với điểm chạm “sweet spot” của mặt gậy.

Hiểu thêm về cơ chế đánh Golf
Korda chuẩn bị thực hiện cú đánh tại hố 18

Các tay golf chuẩn bị cú đánh với phía thân không thuận hướng về mục tiêu (với người thuận tay phải thì mục tiêu ở bên trái). Thân của người chơi và đường trung tâm của mặt gậy ở vị trí song song với đường bóng mong muốn; trong khi bàn chân có thể vuông góc với đường bóng hoặc hơi hướng ra ngoài.

Chân thường dạng rộng bằng vai đối với gậy sắt cỡ trung và putter; hẹp hơn vai với gậy sắt ngắn; và rộng hơn vai đối với gậy sắt dài; và gậy gỗ. Bóng thường được đặt chếch về “phía trước” (gần chân trước); đối với gậy có độ loft thấp. Ngược lại bóng được đặt về “phía sau” khi độ loft tăng. Hầu hết các cú swing bằng iron và putt thì bóng ở chính giữa thế đứng; trong khi đó một vài cú đánh với gậy iron có độ dài nhỏ hoặc trung bình thì bóng hơi lệch tâm về phía sau; để đảm bảo sự tiếp xúc ổn định giữa bóng và mặt gậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!