Phụ huynh nên đặt kỳ vọng vào con hợp lý

Bất kể bậc phụ huynh nào cũng muốn con mình thật tài giỏi. Điều này không chỉ tốt cho con, muốn con có cuộc sống tốt, nó còn là thước đo mức độ tự hào của bố mẹ. Chắc chắn bố mẹ nào cũng tự hào khi con mình gặt hái được thành tích dù lớn hay nhỏ. Và đây cũng là căn nguyên dẫn đến tâm lý đố kỵ và kỳ vọng quá nhiều vào trẻ của phụ huynh. Các phụ huynh sẽ không muốn con mình thua thiệt những đứa trẻ khác. Tâm lý này sẽ đốc thúc những “vị phụ huynh” bắt ép trẻ phải phát triển những điều không phải sở trường. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ.
Do đó, phụ huynh cần thấu hiếu con mình hơn và cân nhắc những điểm mạnh điểm yếu của con. Trẻ con sẽ phát triển tốt hơn nếu bố mẹ không đặt cho trẻ những mong đợi quá nặng nề.

Áp lực từ kỳ vọng của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm lý con cái

Áp lực từ kỳ vọng của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm lý con cái
Áp lực từ kỳ vọng của bố mẹ ảnh hưởng đến tâm lý con cái

Kỳ vọng quá cao của bố mẹ khiến con cái áp lực

Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng, những kỳ vọng quá giới hạn của bố mẹ so với cấu tạo não bộ của trẻ có thể khiến trẻ gặp các vấn đề về tâm lý. Lâu dài sẽ hình thành những bệnh tâm lý nguy hiểm trong đời sống.
Nhiều bậc cha mẹ có thể gây ra những áp lực cho con trẻ như: con phải học trường chuyên, trẻ phải luôn đạt thành tích cao, luôn đạt loại giỏi, trẻ phải làm việc ở những nơi danh giá, nổi tiếng, hoặc có đồng lương cao; trẻ phải chơi với những người bạn giàu có, sang trọng,… mà họ hoàn toàn không để ý rằng trẻ vẫn có một mức giới hạn nhất định. Do cấu tạo não bộ, cấu tạo thể chất ổn định bẩm sinh.
Những kỳ vọng thái quá của cha mẹ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: do cha mẹ quá lo lắng cho tương lai con trẻ sau này; do cha mẹ muốn con thực hiện những ước mơ của mình trước đây còn dang dở; do cha mẹ đánh giá quá cao về khả năng của con cái; do sự cầu toàn của cha mẹ; do vấn đề giữ sĩ diện,… mà hoàn toàn không chú tâm cảm giác của trẻ.

Tâm lý con trẻ có thể bị bất ổn

Do ảnh hưởng của cấu tạo não bộ nên những trường hợp cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng vào trẻ mà trẻ không đạt được, khi ấy sẽ xuất hiện những hậu quả về mặt tâm lý như:
Trẻ bị trầm cảm tuổi nhỏ. Dễ xảy ra các trường hợp xấu như nghĩ quẩn, tự tử giống người lớn.
Trẻ mặc cảm, tự ti với bạn bè, với mọi người xung quanh. Từ đó dẫn đến những hệ lụy xấu như bỏ học, chơi bời, tụ tập với nhóm người xấu để cướp bóc, sử dụng ma túy,…
Trẻ ảo tưởng về khả năng của bản thân. Dẫn đến không chịu nỗ lực, không phấn đấu trong học tập và trong cuộc sống,…
Và còn rất nhiều hậu quả khác nữa nhưng quan trọng nhất là tình cảm gia đình sẽ bị rạn nứt, không hạnh phúc, thiếu niềm vui.
Vậy cách tốt nhất dành cho con là kỳ vọng trong khả năng của trẻ. Nhờ đó có thể thúc đẩy sự phát triển và nỗ lực phấn đấu của trẻ. Tránh tạo áp lực không đáng có.

Phụ huynh cần làm gì để trẻ có thể phát triển hết mình

Phụ huynh nên đặt kỳ vọng vào con hợp lý
Phụ huynh cần làm gì để trẻ có thể phát triển hết mình

Lời khuyên là lựa chọn phù hợp để hỗ trợ trẻ trưởng thành

Sự trưởng thành bắt đầu khi trẻ bắt đầu tự đưa ra quyết định của mình dựa vào logic và lời khuyên của cha mẹ. Ví dụ, khi cân nhắc chọn trường học, một chàng trai 15 tuổi đã quyết định sống xa nhà. Điều này đã khiến cha mẹ của cậu rất buồn phiền và lo lắng. Tuy nhiên, chàng trai đã đối mặt với những khó khăn, thất bại và không bao giờ cảm thấy xấu hổ về những gì mình đã dũng cảm lựa chọn.

Tin tưởng và dành cho con không gian riêng để khám khá

Những đứa trẻ cần học cách đối mặt với những thất bại trong tương lai. Trẻ em luôn muốn làm cha mẹ mình vui và hạnh phúc. Tuy nhiên chúng cũng cần đưa ra những ý kiến cá nhân, làm những gì chúng thực sự muốn. Thật đáng ngưỡng mộ khi cha mẹ sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt của con. Đồng thời tin tưởng chúng và cho phép con được là chính mình, hỗ trợ con trong những lúc khó khăn nhất.
Những bậc cha mẹ khôn ngoan, luôn dành khoảng không gian riêng cho con cái. Họ quan sát và đưa ra lời khuyên cho trẻ. Từ đó, trẻ em phát triển cái nhìn sâu sắc. Chúng có thể rút ra được từ những sai lầm của mình, có khả năng chống chọi tốt hơn. Và nhất là khi trẻ yêu cầu được tư vấn hay chia sẻ những lúc chúng cảm thấy an toàn nhất. Vì vậy, hãy để trẻ em phát triển theo hướng chúng muốn. hãy cho chúng được là chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!