Quan tâm con cái hơn khi chúng đang trong giai đoạn dậy thì

Tuổi dậy thì là độ tuổi mà phụ huynh cần quan tâm con cái nhiều nhất. Đây là giai đoạn hình thành tính cách và sự thay đổi về mặt tâm sinh lý của con trẻ. Đặc biệt những hành động và sự quan tâm của cha mẹ sẽ có những tác động nhất định đến tâm lý của con mình. Bên cạnh đó, đây là giai đoạn mà con người có những thay đổi và cảm xúc mới mẻ. Nhiều người gọi tuổi dậy thì là cái tuổi nổi loạn. Bởi vì con cái ở độ tuổi này đa số khó ăn khó chiều, dễ nổi giận và nhạy cảm. Nếu bố mẹ thờ ơ hoặc cư xử không đúng cách có thể hình thành trong con tâm lý tiêu cực.
Để bước trưởng thành của con cái có thể hoàn chỉnh hơn, bố mẹ cần phải quan tâm con cái hơn vào giai đoạn dậy thì của chúng. Tham khảo những thông tin phía dưới để có những hiểu biết tinh tế hơn về tuổi dậy thì.

Tuổi dậy thì là độ tuổi con có nhiều sự thay đổi

Tuổi dậy thì là độ tuổi con có nhiều sự thay đổi
Tuổi dậy thì là độ tuổi con có nhiều sự thay đổi

Phát triển về thể chất của con

Những thay đổi về thể chất có thể khiến con trai bạn lúng túng, khó xử. Đầu tiên, ngực vai to rộng hơn, cơ thể trở nên vạm vỡ, khung xương phát triển nhanh. Chiều cao bắt đầu tăng nhanh, có thể tăng từ 9 – 13 cm trong vòng một năm. Lông mu và lông nách bắt đầu xuất hiện với màu sẫm và thô cứng. Râu mọc ở cằm, quanh miệng và có thể ở hai bên quai hàm.
Đến tuổi dậy thì, các bé nam cũng bắt đầu xuất hiện mùi cơ thể, chất nhờn tiết ra, da dễ bị mụn trứng cá. Giọng nói cũng trở nên trầm hơn. Kích thước tinh hoàn và dương vật tăng lên. Với những thay đổi này của con mình, cha mẹ phải giúp con cởi mở hơn với mọi người. Để con có thể chia sẻ cùng những lo lắng, bỡ ngỡ của con trong những ngày đầu của tuổi dậy thì. Những thay đổi này sẽ khiến con bạn có cảm giác khó khăn hơn trong đời sống sinh hoạt.

Thay đổi về tâm sinh lý của con trai tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở nam sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý. Tinh hoàn, túi tinh và tuyến tiền liệt bắt đầu sản xuất tinh dịch chứa tinh trùng; dương vật cứng ngoài ý muốn và hiện tượng xuất tinh diễn ra, thường là vào ban đêm.
Về tâm lý, đến giai đoạn của tuổi dậy thì, các bạn nam bắt đầu muốn làm người lớn. Thích tự do, tung bay trong khoảng trời rộng. Các em cũng chuyển sang sinh hoạt bạn bè nhiều hơn hồi nhỏ. Và bắt đầu muốn thoát khỏi sự bao bọc của gia đình.
Đặc biệt, các bạn nam cũng thích thể hiện cái tôi của mình, muốn thể hiện sự nam tính mạnh mẽ của mình, muốn khẳng định bản thân trước mặt nhiều người. Cùng lúc này, tình cảm khác giới bắt đầu xuất hiện, muốn được khám phá, tìm hiểu về bạn khác giới nhiều hơn. Đây cũng là tuổi phát triển nhanh về cả trí tuệ lẫn đạo đức của trẻ.

Phụ huynh cần quan tâm và cư xử đúng mực hơn vào giai đoạn này

Phụ huynh cần quan tâm và cư xử đúng mực hơn vào giai đoạn này
Phụ huynh cần quan tâm và cư xử đúng mực hơn vào giai đoạn này
Ở độ tuổi tâm sinh lý phức tạp, cha mẹ cần giao tiếp với con thường xuyên. Cởi mở và chân thành để con cảm thấy luôn có thể trò chuyện với bố mẹ về bất cứ vấn đề gì. Chia sẻ cho con những kinh nghiệm của bản thân. Đồng thờ cũng đề cập đến những lo lắng mà bố mẹ đã từng trải qua ở tuổi dậy thì. Từ đó tạo cho con cảm giác con không đơn độc và không có gì phải lo lắng.
Phụ huynh nên trang bị thông tin về các rối loạn tâm sinh lý tuổi dậy thì cho con. Khéo léo chú ý đến hành vi của con vì tuổi dậy thì là khoảng thời gian chuyển biến và thay đổi lớn ở trẻ. Nếu những thay đổi của trẻ có chiều hướng nghiêm trọng, mạnh mẽ và đột ngột thì đó có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe tinh thần.
Khuyến khích con tham gia những hoạt động tập thể, hoạt động xã hội. Giúp con năng động, cởi mở hơn với mọi người xung quanh. Tránh cho trẻ tiếp xúc với các loại phim ảnh, trò chơi bạo lực hoặc các văn hóa phẩm đồi trụy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!