Sông Cetina: Càng độc lạ càng thu hút nhiều khách du lịch

Có người thích được du lịch đến nơi thơ mộng, sang trọng, càng xịn xò càng tốt. Có người thích đi và khám phá những điểm đến thú vị khắp mọi nơi. Những người ở trường hợp thứ hai có thể sẽ rất thích sông Cetina. Dòng sông Cetina được người ta ví von với hình ảnh con mắt của hành tinh. Nhìn từ trên cao xuống, bạn sẽ hiểu vì sao người ta lại ví von với hình ảnh đặc sắc như vậy. Vì thực sự nhìn từ trên cao, sông Cetina y như một đôi mắt xanh trong veo, lấp lánh. Đây cũng là lí do để sông Cetina dần thu hút thêm du khách đến trải nghiệm.

Sông Cetina ở vùng Dalmatia thuộc Croatia

Đầu nguồn của sông Cetina dài hơn 100km đổ ra biển Adriatic là một hồ chứa nước nhỏ, bắt nguồn từ một con suối nằm tại Milasevo, gần làng Cetina. Cetina là con sông nhiều nước nhất ở vùng Dalmatia, và chảy dưới chân Dirana, khối núi cao nhất tại Croatia.

Hồ chứa này sâu 150m, có màu nước lam và xanh ngọc. Nhìn từ trên cao, nó hấp dẫn du khách ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy, khi mang dáng vẻ của một con mắt màu xanh huyền bí. Đó cũng là lý do nơi đầu nguồn của sông Cetina này còn được biết đến với tên gọi “con mắt của trái đất”.

Sông Cetina ở vùng Dalmatia thuộc Croatia
Sông Cetina ở vùng Dalmatia thuộc Croatia

Vùng nước nhỏ này nước rất trong, và là điểm lặn yêu thích của nhiều du khách ưa mạo hiểm. Các thợ lặn đã chạm tới độ sâu 115m, và theo như miêu tả của họ, thế giới thần tiên dưới nước đẹp không nói nên lời. Theo nhận xét của nhiều du khách, họ đã không thể rời mắt khi đến khu vực này vì quang cảnh thiên nhiên quá đẹp, như thể lạc vào xứ sở thần tiên.

Truyền thuyết về đôi mắt của Trái Đất

Có nhiều truyền thuyết về “con mắt của Trái Đất”. Một trong số đó là câu chuyện thần thoại về tiên nữ mang tên Cetina, người có khả năng điều khiển được cá voi. Vào một ngày cách đây hàng nghìn năm về trước, Cetina từng bị Zeus lừa và nàng đã bật khóc. Nước mắt của nàng chảy mãi, chảy mãi và tạo thành con sông mang tên nàng như ngày nay. Khi kiệt sức vì khóc, Cetina biến thành đá. Sau đó, người dân đã mang tên nàng tiên nữ để đặt tên cho dòng sông. Người dân địa phương tin rằng chỉ cần tắm dưới dòng sông vốn là nước mắt của nàng, những người hiếm muộn sẽ sớm có con.

Những hoạt động thú vị

Ngày nay, du khách có thể ghé thăm “con mắt của Trái Đất” từ thị trấn Vrlika. Nơi đây cách làng Cetina 7km. Ở nguồn Cetina, nhiệt độ nước không quá 7⁰C dù là giữa mùa hè. Nếu muốn lặn ở đây, du khách cần một bộ đồ làm từ cao su tổng hợp. Mặt khác, nước ở nguồn Cetina trong như pha lê và khi bơi lặn. Bạn có thể nhìn thấy vực thẳm sâu hun hút dưới đáy của nguồn nước. Hẻm núi của sông Cetina ngày nay rất phổ biến đối với những du khách tìm kiếm các hoạt động mạo hiểm như đi bè; vượt thác, zip-line, leo núi, chèo thuyền kayak và các hoạt động ngoài trời khác.

Du khách có thể ghé thăm "con mắt của Trái Đất" từ thị trấn Vrlika
Du khách có thể ghé thăm “con mắt của Trái Đất” từ thị trấn Vrlika

Thời điểm lý tưởng du lịch Croatia

Croatia có khí hậu hỗn hợp, miền Bắc có khí hậu ôn đới; trong khi miền Trung và miền núi mang không khí se lạnh. Mùa xuân và mùa thu có những cơn gió nhẹ thổi dọc theo bờ biển. Còn mùa đông ở Croatia rất lạnh và có tuyết rơi, đặc biệt là khu vực trung tâm, khu phía bắc. Khoảng thời gian từ tháng 2 đếm tháng 5 hoặc từ giữa tháng 7 đến hết tháng 9 được xem là thời gian đẹp nhất du lịch Croatia.

Cập nhật thêm tin tức mới nhất về du lịch tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!