Tình nguyện viên Bùi Mỹ Anh mặc đồ bảo hộ, dự kết nạp Đảng giữa tâm dịch

Nữ tình nguyện viên Bùi Mỹ Anh là sinh viên năm thứ 5 của trường Đại học Y – Dược Thái Nguyên vinh dự là một trong những sinh viên ưu tú được kết nạp Đảng giữa tâm dịch. Cô cũng chính là một trong những thành viện tham gia đoàn chi viện cho chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 của thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 21/7/2021 vừa qua. Trong bộ đồ bảo hộ Bùi Mỹ Anh đã dõng dạc đọc lời tuyên thệ qu phòng họp trực tuyến khiến nhiều người không khỏi xúc động và cảm kích.

“Tôi đã rất xúc động khi đọc lời tuyên thệ trong bối cảnh chuẩn bị làm nhiệm vụ chống dịch. Đó là một trải nghiệm đặc biệt trong đời”, tình nguyện viên Bùi Mỹ Anh chia sẻ.

Cô là một trong số 301 tình nguyện viên của trường ĐH Y Dược Thái Nguyên

Bùi Mỹ Anh (sinh năm 1997, sinh viên ngành Y Đa khoa, trường ĐH Y Dược Thái Nguyên), hiện là Phó Bí thư Chi Đoàn Bác sĩ Đa khoa K49. Một trong những tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh.

sinh viên Bùi Mỹ Anh
Mỹ Anh (thứ ba từ trái qua) đoạt giải ba cuộc thi viết tiểu luận.

Cô mong muốn trở thành bác sỹ từ những năm học phổ thông. Mỹ Anh cho biết, cô rất tâm đắc với câu trả lời của một vị bác sỹ khi được hỏi: Mọi người thích làm việc với người vui vẻ, tại sao lại chọn nghề bác sỹ làm việc với những người bệnh thường hay đau, buồn?

“Vị bác sỹ đó đã đáp rằng: Muốn chữa khỏi bệnh, mang niềm vui trở lại cho những người đau buồn kia. Điều này đã truyền cảm hứng để tôi phấn đấu trở bác sỹ”, cô kể.

Ngay khi nhà trường tuyển tình nguyện viên (TNV) tăng cường chi viện chống dịch ở thành phố Hồ Chí Minh, Mỹ Anh đã viết đơn tình nguyện đăng ký. Ngày lên đường, cô chỉ kịp gọi điện chào bố mẹ rồi theo đoàn vào miền Nam chống dịch.

“Ngoài những kiến thức, kỹ năng đã được nhà trường trang bị qua những năm học và đợt tập huấn lên đường, tôi đã xác định tinh thần đi chống dịch sẽ vất vả và đối mặt với nguy cơ mắc Covid-19; đồng thời gọi điện làm công tác tư tưởng với gia đình”, cô chia sẻ.

Trải nghiệm đau lòng khi có bệnh nhân qua đời

Mỹ Anh cùng một số đồng đội được phân công về trạm y tế xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Hàng ngày, các tình nguyện viên như Mỹ Anh sẽ đảm nhiệm các phần việc như hướng dẫn người dân khai báo y tế; ghi nhận thông tin lịch sử tiếp xúc; hướng dẫn hoặc lấy mẫu xét nghiệm; hướng dẫn phân luồng các trường hợp nghi bị nhiễm hoặc có kết quả dương tính đến nơi điều trị.

Ngoài ra, có những thời điểm cô tham gia lấy hàng trăm mẫu trong cộng đồng trong khu cách ly, phong tỏa.

Hơn hai tuần làm nhiệm vụ và những chia sẻ trong vùng dịch, Mỹ Anh càng hiểu hơn những vất vả, thách thức và áp lực của nghề y. Cô cảm nhận rõ hơn sự mong manh của sự sống – chết; với áp lực đối mặt với các ca tử vong và phải vượt qua để tiếp tục công việc của thầy thuốc, an ủi người nhà bệnh nhân.

“Trong thời gian tôi đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Có trường hợp lấy mẫu cho kết quả dương tính và được đưa đi điều trị. Chỉ một thời gian ngắn sau bệnh nhân đã qua đời. Đây là trải nghiệm đau lòng mà người làm nghề y buộc phải đối diện”, cô kể.

đội tình nguyện viên
Đội tình nguyện viên của trường Đại học Y –Dược Thái Nguyên tham gia chống dịch tại TP.HCM

Những khó khăn giúp Bùi Mỹ Anh yêu nghề Y hơn

Tuy nhiên, Mỹ Anh khẳng định không vì những khó khăn, áp lực. Mà từ bỏ ước muốn làm bác sỹ và tình nguyện tham gia phòng chống dịch, nếu phải chọn lựa lại. Động lực để cô vượt qua là mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát, đẩy lùi và cuộc sống trở lại bình thường.

“Bình thường cho mọi người, cũng chính là bảo vệ cho những thân yêu của tôi. Tôi muốn đẩy lùi dịch để tiếp tục được đến trường hoàn thành việc học, để tốt nghiệp ra trường. Muốn được trở về nhà cùng với người thân”, cô bộc bạch.

Cô cho biết, trong những ngày căng thẳng dịch bệnh này. Có rất nhiều câu chuyện đẹp về sự tử tế, sẻ chia. Một trong những kỷ niệm xúc động, cô chứng kiến khi các F0 ở xã Bình Hưng tập trung tại trạm chung chuyển. Vốn là những người xa lạ, có điều kiện kinh tế khác nhau đã chia sẻ từng bịch sữa, nước lọc, túi chanh… Động viên nhau vượt qua dịch bệnh. Nhiều người có điều kiện hơn đã chia sẻ cho những người khó khăn hoặc chưa kịp chuẩn bị.

Mặc đồ bảo hộ, dự lễ kết nạp Đảng giữa tâm dịch

Bùi Mỹ Anh là Phó Bí thư Chi Đoàn Bác sĩ Đa khoa K49, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên. Là gương mặt nổi bật với nhiều thành tích trong học tập và công tác Đoàn, Hội. Cô nhiều năm liền đạt danh hiệu đạt danh hiệu Sinh viên Giỏi, Xuất sắc; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường, danh hiệu Đoàn viên ưu tú.

Năm học 2020 – 2021, cô đạt kết quả 3.43/4 điểm GPA (kỳ 1), hơn 90 điểm rèn luyện mỗi kỳ. Bên cạnh đó, cô còn có chứng chỉ TOEIC 910/990. Giành giải Ba cuộc thi viết tiểu luận “Sinh viên Y khoa ứng phó những thách thức về y tế trong thế kỷ 21” được tổ chức bởi Hội nghị Quốc gia Thường niên về Giáo dục Y khoa lần thứ 4/2020.

Với những thành tích học tập và hoạt động Đoàn, Hội. Bùi Mỹ Anh là một trong số những đoàn viên ưu tú được kết nạp đảng viên của trường ĐH Y Dược Thái Nguyên.

Mới chỉ một tuần đứng vào hàng ngũ của Đảng. Mỹ Anh vẫn vẹn nguyên cảm xúc được tham dự lễ kết nạp đảng viên cách xa hàng ngàn cây số, qua hệ thống Internet.

Mỹ Anh dự lễ kết nạp với bộ đồ bảo hộ kín mít. Với niềm tin son sắc hướng về cờ Đảng, cờ Tổ quốc và Bác Hồ trong tim. Cô đã dõng dạc tuyên thệ.

đội tình nguyện viên của trường
Thầy và trò Trường ĐH Y-Dược Thái Nguyên tại tâm dịch TP.HCM.

Lời tuyên thệ xúc động của Bùi Mỹ Anh

Kết thúc phần tuyên thệ, Mỹ Anh được phép rời đi sớm để tiếp tục nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm. “Tôi đã rất xúc động khi đọc lời tuyên thệ, trong bối cảnh chuẩn bị làm nhiệm vụ chống dịch. Đó là một trải nghiệm đặc biệt trong đời”, Mỹ Anh chia sẻ.

Để chuẩn bị cho lễ kết nạp đảng viên. Mỹ Anh tự quay một video tuyên thệ gửi về trường. Phòng trường hợp không thể tham dự hoặc kết nối Internet trục trặc.

Cô dậy từ 5 giờ sáng để đặt góc máy. Chọn bối cảnh có cờ Tổ quốc và hình ảnh Bác Hồ. Nhờ một người bạn quay giúp. May mắn là, buổi lễ diễn ra thuận lợi và cô có thể đọc tuyên thệ trực tiếp qua Internet.

Cô cũng cho biết, đã nhận được nhiều lời động viên và những cái “cụng khủyu tay” chúc mừng từ các đồng đội ở nơi đang chống dịch. Bữa cơm hôm kết nạp đảng viên, các anh chị y bác sĩ dành tặng cô thêm phần trứng để chúc mừng.

“Tôi cảm thấy rất vui khi có thể đón nhận những điều đặc biệt đó”. Mỹ Anh nói.

Anh Nguyễn Quang Đông – Bí thư Chi bộ Văn phòng Đoàn thanh niên, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên) cho biết: Tất cả 24 đoàn viên được kết nạp là những cá nhân ưu tú, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện. Tham gia các hoạt động tập thể, vì cộng đồng. Chi bộ hiện có 144 đảng viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!