Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ trường siêu tốc

Vừa qua, Trung Quốc đã cho ra mắt tàu đệm từ trường có tốc độ thiết kế tối đa lên tới 600 km/h. Đây được xem là phương tiện mặt đất nhanh nhất thế giới hiện nay. Với tốc độ gần gấp đôi so với các tàu cao tốc thông thường. Tàu đệm này đã chạy thử thành công vào tháng 6/2020 tại Thượng Hải. Có thể thấy, với phát minh thành công này. Trung Quốc đã mang đến nhiều hiệu quả trong hệ thống giao thông đường tàu đệm. Để hiểu rõ hơn về Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ trường siêu tốc. Hãy cùng với vme2000 khám phá ngay bài viết sau đây:

Trung Quốc: Tàu đệm từ trường siêu tốc đầu tiên trên thế giới

Ngày 20/7, Trung Quốc vừa chính thức trình làng hệ thống giao thông đệm từ trường có tốc độ 600 km/h. Đây là phương tiện mặt đất nhanh nhất thế giới hiện nay.

Hệ thống giao thông đệm từ trường với tốc độ tối đa 600 km/h đã chính thức rời khỏi dây chuyền lắp ráp. Và trình làng tại thành phố ven biển Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Sau 5 năm nghiên cứu và phát triển.

Hệ thống giao thông đệm từ trường với tốc độ tối đa 600 km/h
Hệ thống giao thông đệm từ trường với tốc độ tối đa 600 km/h

Con tàu hoạt động nhờ sử dụng nam châm để nổi trên đường ray. Thay vì dựa vào chuyển động ma sát với đường ray như các loại tàu thông thường. Trung Quốc đã sử dụng công nghệ đệm từ trường này trong gần hai thập kỷ, nhưng với quy mô hạn chế.

Hiện Thượng Hải là thành phố duy nhất ở Trung Quốc có hệ thống tàu đệm từ trường phục vụ mục đích thương mại. Con tàu sử dụng công nghệ của Đức. Được đưa vào hoạt động năm 2003 và chạy trên tuyến đường dài 30km từ trung tâm tới sân bay Phố Đông trong thành phố với tốc độ tối đa 430km/h.

Những ưu việt của tàu đệm từ trường siêu tốc

Trong phạm vi 1.500km, tàu đệm từ trường siêu tốc mới của Trung Quốc là phương tiện giao thông nhanh nhất. Với tốc độ 600 km/h, con tàu này chỉ mất 2,5 tiếng. Cho hành trình hơn 1.000 km từ Bắc Kinh đến Thượng Hải. Trong khi hành khách sẽ phải mất khoảng 4,5 giờ đi bằng máy bay. Nếu tính cả thời gian chuẩn bị và 5,5 giờ khi đi bằng đường sắt cao tốc.

Để đảm bảo viễn thông thông suốt trong quá trình chạy tốc độ cao, con tàu sẽ sử dụng hệ thống Wi-fi 5G dành riêng và hành khách có thể sạc không dây điện thoại di động trên tàu. Đến nay, hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc 600 km/h của Trung Quốc đã hoàn thành việc tiến hành tích hợp. Và vận hành thử hệ thống được thực hiện bắt đầu từ tháng 1/2021.

Trung Quốc chính thức khởi động dự án nghiên cứu
Trung Quốc chính thức khởi động dự án nghiên cứu

Được biết, Trung Quốc chính thức khởi động dự án nghiên cứu. Sản xuất tàu đệm từ trường siêu tốc vào tháng 10/2016. Một mẫu tàu thử nghiệm đã hoàn thành vào năm 2019 và thử nghiệm thành công vào tháng 6/2020. Đây là hệ thống giao thông đệm từ trường siêu tốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế để đạt tốc độ 600km/h. Đánh dấu việc Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ đồng bộ đệm từ trường siêu tốc.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ trường siêu tốc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc các thông tin bổ ích. Đây được biết là một trong những dự án mà Trung Quốc đã ấp ủ từ lâu. Hiện tại, tốc độ trung bình của các tàu cao tốc tại Trung Quốc là khoảng 350 km/h. Do đó việc ra mắt tàu đệm từ trường siêu tốc với tốc độ 600km/h được xem là một thành công vĩ đại đáng được ghi nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!