Viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi và cách phòng bệnh

Viêm đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu là căn bệnh xảy ra ở nhiều lứa tuổi tuy nhiên người già là độ tuổi dễ mắc và khó điều trị nhất. Nguyên nhân được xác định là do người lớn tuổi trí nhớ không còn minh mẫn nên việc điều khiển mọi hoạt động của cơ thể từ thần kinh trung ương không còn được linh hoạt. Triệu chứng viêm đường tiết niệu cũng dễ nhận biết với một số biểu hiện như đau lưng, đau bụng từng cơn,…chúng ta có thể phát hiện được thông qua triệu chứng bên ngoài. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về bệnh viêm đường tiết niệu ở người cao tuổi và cách phòng bệnh. Cùng theo dõi để có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bệnh viêm đường tiết niệu xảy ra do nguyên nhân nào?

NCT do sức đề kháng ngày một giảm; thường mắc chứng sa sút trí tuệ (ảnh hưởng rất lớn đến sự điều hòa của thần kinh trung ương); đi tiểu không kiểm soát được cho nên dễ bị viêm đường tiết niệu ngược dòng. NCT có thể gặp nhiễm trùng đường tiết niệu cả phần trên (thận); và cả phần dưới (niệu quản, bàng quang, và niệu đạo).

Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu

Nên tập thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều. Nguyên nhân nội sinh gây nhiễm trùng đường tiểu ở NCT như: Sỏi đường tiết niệu; một số trường hợp do cản trở dòng chảy của nước tiểu, lâu dần nước tiểu bị nhiễm vi sinh vật gây nhiễm trùng đường tiết niệu như: Một số bệnh của tiền liệt tuyến; bệnh đái tháo đường, chấn thương cột sống; nằm lâu do bại liệt hoặc do bất động bởi cố định xương bị gãy (gãy xương đùi hoặc xương chậu hay gặp ở NCT).

Một số nguyên nhân ngoại sinh gây nên viêm đường tiết niệu như nong niệu đạo; mổ lấy sỏi hoặc mổ u xơ tiền liệt tuyến bị bội nhiễm; viêm tiền liệt tuyến đưa đến viêm đường tiết niệu. Về căn nguyên gây nhiễm khuẩn cũng rất đa dạng nhưng chủ yếu là do vi khuẩn trong đó chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là E.coli. Ngoài ra, còn gặp một số NCT bị viêm đường tiết niệu do vi nấm.

Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu
Cách phòng bệnh viêm đường tiết niệu

Triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu

Một số triệu chứng hay gặp viêm đường tiết niệu ở NCT như đau lưng. Đau lưng có thể âm ỉ và xuất hiện từng lúc nhưng có khi đau thành cơn rõ rệt nhất là mỗi lúc có bưng bê hoặc xách; mang vật nặng. Nhiều trường hợp có sốt và rét run (tuy nhiên ở NCT có sức đề kháng kém thì sốt nhẹ hoặc không sốt mà chỉ thấy ớn lạnh); đi tiểu nhiều lần, tiểu khó (buồn đi tiểu nhưng không tiểu được); và có thể tiểu đau, buốt.

Màu của nước tiểu có thể đục; có thể màu hồng (đái ra máu đại thể). Nếu viêm đường tiết niệu do có vật cản như sỏi đường tiết niệu thì thường kèm theo đau lưng hoặc có cơn đau quặn thận có thể bị đái dắt; đái buốt… Để chẩn đoán viêm đường tiết niệu ngoài các triệu chứng lâm sàng do bác sĩ khám bệnh khai thác; và phát hiện được thì rất cần làm các xét nghiệm có liên quan như siêu âm; chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu tìm căn nguyên vi khuẩn bằng cách cấy nước tiểu đúng thường quy mới hy vọng tìm ra căn nguyên gây nhiễm trùng của nó.

Cần làm gì khi mắc bệnh viêm đường tiết niệu?

Một biện pháp nên làm thường xuyên là vệ sinh cá nhân cho thật tốt. Vệ sinh đường sinh dục ngoài; và xung quanh vùng sinh dục ngoài (nhất là NCT là phụ nữ). Nên tập thói quen uống nhiều nước nhưng nên uống vào buổi sáng và chiều; cần hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ buổi tối để tránh đi tiểu đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Mỗi lần buồn đi tiểu là phải đi tiểu ngay không được nhịn tiểu bởi vì nhịn tiểu làm cho nước tiểu ứ đọng thời gian lâu sẽ gây bội nhiễm vi khuẩn; và nguy cơ sẽ làm nhiễm trùng đường tiết niệu ngược dòng. Không nên uống bia vào buổi tối; hoặc trước khi đi ngủ buổi tối. Trước khi đi ngủ buổi tối nên nhớ đi tiểu.

Cần làm gì khi mắc bệnh viêm đường tiết niệu?
Uống nước nhiều để phòng ngừa viêm đường tiết niệu

Cách điều trị bệnh

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho nhiễm trùng tiết niệu là kháng sinh; tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Nếu nguyên nhân gây nhiễm trùng là nấm thì dùng thuốc chống nấm. Điều quan trọng là người bệnh phải dùng thuốc chính xác theo đơn, không tự ý dừng thuốc ngay cả khi cảm thấy hết triệu chứng.

Dùng thuốc chống loạn thần: Nếu UTI gây ra tình trạng lú lẫn hay mê sảng nghiêm trọng; có thể sử dụng thuốc chống loạn thần cho đến khi hết nhiễm trùng. Thuốc chống loạn thần làm giảm sự khổ sở; kích động và nguy cơ chấn thương ở người bệnh có triệu chứng này.

Kháng sinh tiêm tĩnh mạch: Các trường hợp UTI tiến triển hơn; chẳng hạn như những trường hợp dẫn đến nhiễm trùng huyết; sốc nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng thận; phải nhập viện và dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!