Vườn thú Coalinga Iron Zoo: Điểm đến ấn tượng ở California

Coalinga Iron Zoo là một vườn thú khá nổi tiếng ở bang California. Từ lâu, bang California đã rất có tiếng về dịch vụ du lịch của mình. Vườn thú thì hầu như quốc gia nào cũng có. Nhưng vì sao Coalinga Iron Zoo lại gây được nhiều ấn tượng đặc biệt? Bởi vì, tại Coalinga Iron Zoo, chim không bao giờ cất cánh bay. Những con hươu cũng chả bao giờ co chân chạy, hay đàn ngựa vằn cũng chỉ đứng bất động một chỗ,… Còn rất nhiều điểm “bất thường” ở Coalinga Iron Zoo, cùng tìm hiểu nào!

Coalinga Iron Zoo nằm ở đâu?

Nằm cách thành phố San Jose, bang California 305 km là thị trấn nhỏ Coalinga, với khoảng 15.000 người sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp và dầu mỏ. Để đến được đây, du khách cần phải ra khỏi xa lộ liên bang số 5 và vào quốc lộ 33. Khi lái về phía bắc của thị trấn, bạn sẽ nhìn thấy mỏ dầu Coalinga.

Quan sát kỹ hơn, bạn sẽ nhìn thấy những con vật như ngựa vằn, hươu cao cổ, ngựa… xuất hiện xung quanh đó. Điều khiến chúng đặc biệt là những con vật này rất cao lớn so với kích thước thông thường và không bao giờ di chuyển. Chào mừng bạn đến với Coalinga Iron Zoo – vườn thú sắt ở Coalinga.

Coalinga Iron Zoo - vườn thú sắt ở Coalinga
Coalinga Iron Zoo – vườn thú sắt ở Coalinga

Đi tìm sự thật về Coalinga Iron Zoo

Trên thực tế, những con vật này chính là những thiết bị bơm hút dầu mỏ, được vẽ thành hình các con vật. Mỗi khi các thiết bị bơm này cắm xuống đất, những con vật lại nâng và hạ đầu xuống, như thể đang gặm cỏ trên cánh đồng.

“Vườn thú sắt” này được hình thành từ những năm 1970 bởi Jean Dakessian, một nghệ sĩ địa phương. Cô đến Coalinga cùng chồng và mở một nhà hàng kiêm nhà trọ ở nơi này. Dakessian nghĩ rằng nếu trang trí các thiết bị hút dầu này dọc theo đường cao tốc phía bắc của thị trấn, cô có thể thu hút thành công những người lái xe đường trường đến Coalinga và cuối cùng là đến cơ sở kinh doanh của mình. Nghĩ là làm, Dakessian bắt tay vào hoàn thành Vườn thú Sắt. Các gia đình đã đến đây chơi vào cuối tuần. Thậm chí thị trưởng lúc đó đã đưa cả gia đình ông ấy đến đây và sơn một bức, Dakessian nói.

Cô đến Công ty Dầu xin phép và họ cho phép cô vẽ một bức tranh có hình con chim lớn màu đỏ. Nó nhận được nhiều sự chú ý đến nỗi công ty cho phép nữ nghệ sĩ sơn thêm 23 thiết bị bơm hút dầu; và thậm chí còn cung cấp sơn cho cô. Sau đó, doanh nghiệp địa phương lại nhờ cô trang trí thêm 34 máy bơm hút dầu nữa. Nữ nghệ sĩ mở một cuộc thi tìm người thiết kế. “Vườn thú sắt” nhanh chóng trở thành một dự án cộng đồng.

Động vật "bất động" tại vườn thú
Động vật “bất động” tại vườn thú

Vườn thú từng có hơn 50 con vật

Vào thời kỳ hoàng kim, “Vườn thú sắt” có hơn 50 con vật. Vườn thú khi đó nổi tiếng khắp nước, được truyền hình và báo chí đưa tin. Nhiều năm sau đó, các máy khoan dầu dần ngừng hoạt động và trở thành phế liệu. Những chiếc khác được di chuyển ra xa con đường và khuất tầm nhìn. Ngày nay, vườn thú chỉ còn một số ít các con vật do đích thân Dakessian vẽ. Chúng đã cũ, phai màu và rỉ sét. Tuy nhiên, “vườn thú” độc đáo này vẫn là điểm đến hút khách tại Coalinga.

Nên đi du lịch California vào thời điểm nào?

Calfornia có khí hậu khá giống với Việt Nam chính vì vậy mà bang này là nơi tập trung cộng đồng người Việt đông nhất tại Mỹ. Nhìn chung bạn có thể đi du lịch California vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên theo như kinh nghiệm du lịch California tự túc thì bạn nên đến đây vào mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5; hoặc mùa thu từ tháng 8 đến tháng 11. Vì thời tiết vào khoảng thời gian này khá mát mẻ, dễ chịu. Nó thích hợp cho những chuyến tham quan, nghỉ dưỡng của các bạn.

Cập nhật thêm tin tức mới nhất về du lịch tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!