Xu thế công nghệ mạng 6G tại Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến đầu tư tổng cộng 200 tỷ won (169 triệu USD) trong giai đoạn 2021-2026 để phát triển công nghệ 6G cơ bản. Xu thế công nghệ mạng 6G tại Hàn Quốc hiện nay đang tạo nhiều nghiên cứu khởi sắc. Trong khi, bối cảnh mạng di động thế hệ thứ năm (5G) vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trên thế giới. Thì Hàn Quốc đã tạo nên nhiều điểm mới ở cuộc đua 6G. Xu thế này dự kiến sẽ triển khai thử nghiệm các dịch vụ 6G vào năm 2026. Để hiểu rõ hơn về nghiên cứu công nghệ mới này. Hãy cùng vme2000 với khám phá ngay bài viết sau:

5G mới có, Hàn Quốc ‘đua’ đến 6G

Trung tâm 6G LG-KAIST đã phát triển thành công giải pháp Beamforming. Công nghệ tập trung sóng wifi theo một hướng cụ thể, hoàn thành thử nghiệm phần cứng.

Trung tâm nghiên cứu mạng viễn thông di động thế hệ thứ sáu (6G) LG-KAIST thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã phát triển thiết bị truyền dẫn thu nhận tín hiệu mạng di động 6G.

Xu thế công nghệ mạng 6G tại Hàn Quốc
5G mới có, Hàn Quốc ‘đua’ đến 6G

Thiết bị này sử dụng phổ tần số mới trong băng tần Terahertz (THz). Giúp giảm tiêu hao sóng điện từ, tốc độ truyền tải nhanh hơn.

Sau hai năm rưỡi nghiên cứu và phát triển. Trung tâm 6G LG-KAIST đã phát triển thành công giải pháp Beamforming. Công nghệ tập trung sóng wifi theo một hướng cụ thể, hoàn thành thử nghiệm phần cứng.

Công nghệ Beamforming

Công nghệ Beamforming khắc phục những hạn chế về mặt kỹ thuật của hiện tượng suy hao sóng điện từ ở băng tần 27MHz trên dải tần số Terahertz (143-170 GHz). Bằng việc sử dụng băng tần cao lên tới 27 GHz. Công nghệ này sẽ mang đến tốc độ truyền tải có thể nhanh gấp 11 lần so công nghệ 5G hiện nay khi sử dụng băng tần 2.4 GHz.

Truyền dẫn không dây băng thông rộng ứng dụng dải tần số Terahertz để hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu cao. Nhiều thuê bao di động là kỹ thuật truyền dẫn cốt lõi của mạng viễn thông 6G. Trong đó Beamforming là công nghệ không thể thiếu giúp giảm khoảng cách khi truyền tín hiệu do sử dụng tần số Terahertz.

Xu thế công nghệ mạng 6G tại Hàn Quốc
Cuộc đua phát triển mạng 6G

Hiện các nước trên thế giới đang cạnh tranh nghiên cứu và phát triển công nghệ di động thông tin 6G. Nhằm để đạt mục tiêu thương mại hóa công nghệ này vào năm 2030.

Trước đó, vào năm 2018, Nhật Bản đã công bố kế hoạch khai thác băng tần Terahertz. Tiếp đó là Mỹ và Trung Quốc cũng lần lượt đưa ra chính sách và nhiệm vụ nghiên cứu về công nghệ 6G vào tháng 3/2020 và tháng 11/2020.

Tổng kết

Các chuyên gia nhận định rằng mạng viễn thông di động 6G nhiều khả năng sẽ được sử dụng như giải pháp cung cấp dữ liệu tốc độ cao. Do đó đây là công nghệ có tiềm năng rất lớn.

Trên đây là những chia sẻ về xu thế công nghệ mạng 6G tại Hàn Quốc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Hiện ngoài Hàn Quốc thì Nhật Bản, Trung Quốc và Phần Lan cũng đang thúc đẩy nghiên cứu công nghệ 6G. Với sự phát triển này, công nghệ này hứa hẹn sẽ mở ra kỷ nguyên “Internet vạn vật”. Trong đó con người, các vật thể và không gian kết nối với các giải pháp trí tuệ nhân tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!